Bí thư Thành ủy TP.HCM nói về khả năng các huyện lên quận

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Bảy, ngày 30/11/2019 - 15:50

(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu có huyện nào ở TP.HCM lên quận chắc huyện Nhà Bè là huyện đầu tiên vì hầu như không còn làm nông nghiệp.

Ngày 30-11, sau một ngày rưỡi làm việc, hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc.
Phát biểu bế mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian nói về định hướng phát triển của năm huyện ngoại thành TP.HCM.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi đến năm 2030 các huyện ngoại thành ở TP.HCM hầu hết không còn làm nông nghiệp thì sẽ ra sao, và TP.HCM nên xem lại các huyện còn làm nông nghiệp hay không?.

Theo ông Nhân, nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. Thực trạng hiện nay cho thấy huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 14.000 ha (chiếm 32%) nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% hộ dân làm nông nghiệp.
Còn tại huyện Hóc có diện tích đất là gần 11.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 2.200 ha (chiếm 21%), dự báo thì đến năm 2025 chỉ còn 0,6% hộ dân làm nông nghiệp và đến năm 2030 còn hơn 600 người làm nông nghiệp.
Tương tự hai huyện trên, huyện Bình Chánh cũng có diện tích đất là 25.000 ha, nhưng trong đó đất nông nghiệp hơn 7.900 ha (chiếm 31%), dự báo đến năm 2025 còn 0,4% hộ làm nông nghiệp.
Tại huyện Nhà Bè có diện tích hơn 10.000 ha nhưng trong đó đất nông nghiệp chỉ còn 350 ha (chiếm 3%), dự báo đến năm 2025 chỉ có 109 hộ làm nông nghiệp (chiếm tỉ lệ 0,1%).
“Như vậy, lúc đó là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp” - ông Nhân đặt vấn đề và cho rằng nếu có huyện nào lên quận chắc Nhà Bè là huyện đầu tiên lên quận vì hầu như không còn làm nông nghiệp.
Đối với huyện Cần Giờ, huyện này có diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiến 60% diện tích toàn huyện nên cần phải giữ lại.
“Bài toán của huyện Củ Chi và các huyện khác là người có đất vốn dĩ được giao làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Vậy đất này người dân làm gì? Người dân sẽ chuyển đổi và đang chuyển đổi. Bởi người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp” - ông nói và cho rằng TP.HCM cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, Nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp.
Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị từ đây đến hết tháng 12-2019, lãnh đạo của năm huyện trên cần trao đổi với các sở ngành liên quan để bàn hướng phát triển 10 năm tới, huyện nào sẽ làm kinh tế và lúc nào đủ điều kiện lên quận.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục