Bí thư Thành ủy Hà Nội: 'Vụ chặt cây xanh chúng ta phải tự kiểm điểm, phê bình'

Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội: 'Vụ chặt cây xanh chúng ta phải tự kiểm điểm, phê bình'

(PLO)- Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nhấn mạnh như vậy trước đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của Hà Nội tại Hội nghị giao ban Quý I -2015 giữa lãnh đạo TP Hà Nội với các sở ngành, quận huyện tổ chức sáng nay 31-3.

Bản tin liên quan

“Nhiều ngày qua tôi đã nghĩ cặn kẽ việc này. Vì sao chủ trương đúng lại thành ra như vậy. Phân tích việc này không phải một vài câu là hết được. Nói ngắn gọn thì chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm, khẩn trương khắc phục sai sót, sự nóng vội giản đơn trong việc cải tạo thay thế cây xanh đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Thủ đô thời gian qua”, ông Nghị nói.

Ông Nghị cho biết, trước việc dư luận phản ứng về việc thay thế cây xanh thời gian qua, Lãnh đạo TP đã hết sức khẩn trương, từ ngày 16 đến ngày 26 đã họp hành liên tục, Chủ tịch UBND TP tổ chức họp 3 cuộc, Bí thư Thành uỷ phát biểu hai lần. “Chúng ta cảm nhận vấn đề sớm, nhưng vẫn không ngăn được hết ý kiến phê phán phản đối rất gay gắt”, ông Nghị nói.

 “Vậy lãnh đạo thành phố phải rút ra bài học gì?”, ông Nghị nhấn mạnh. Theo ông Nghị, lãnh đạo TP Hà Nội ngoài tự kiểm điểm, phê bình trong vụ cây xanh, phải rút ra bài học sâu sắc về việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ nhạy cảm, liên quan đến lợi ích của dân thì phải lắng nghe ý kiến của nhân dân. “Cây chưa trồng là của chúng ta, nhưng cây đã trồng rồi thuộc về xã hội, thuộc về nhân dân Thủ đô”, ông Nghị nói.

“Vừa qua, TP đã giải thích, thanh minh về vụ việc là chưa hết. Cần phải thực sự cầu thị, lắng nghe, nghiêm túc, thậm chí là nghiêm khắc. Việc triển khai có phần nóng vội, nếu xử lý vội nữa, thì hai cái vội cộng lại thành cái sai nữa”, ông Nghị nói.

 Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị nói về vụ cây xanh tại Hội nghị giao ban lãnh đạo TP Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện sáng ngày 31-3

Theo ông Nghị, xuất phát từ chủ trương đúng, mục đích đúng, thay cây cũ, trồng cây mới, thay cây xấu, trồng cây đẹp, thay cây sâu mọt làm thường xuyên, vì sao lần này làm không được đồng tình là do  nhận thức không hết đến vấn đề nhạy cảm, liên quan đến tình cảm, liên quan đến văn hóa, cuộc sống của người dân; không đo lường hết được vấn đề liên quan đến cuộc sống, xử lý vấn đề nghiêng về kỹ thuật lấy cây thay cây mặc dù muốn trồng cây sau đẹp hơn cây trước; thay thế cây xanh là vấn đề nhạy cảm nhưng chưa làm đầy đủ tuyên truyền, lấy ý kiến các ngành, các giới

“Vì sao phải thay thế cây xanh trong đêm, vì làm đêm ít ảnh hưởng đến giao thông, cây to thế hạ ban đêm sẽ an toàn hơn, nhưng chúng ta không tuyên truyền giải thích công khai khiến người dân lại hiểu là có gì đó khuất tất”, ông Nghị phân tích. “Giá như vừa rồi cứ đưa ra thảo luận, có ý kiến của các nhà khoa học, có ý kiến của nhân dân, chưa đồng thuận thì chưa làm. Tạm dừng để đánh giá, phân tích, điều chỉnh”, ông Nghị nói tiếp.

Ông Nghị nhấn mạnh hiện người dân, dư luận đang chờ đợi là việc thanh tra, đúng thế nào, sai thế nào, sai ở đâu, kết luận cho minh bạch, kết luận công bố công khai.

“Trong quyền hạn việc gì đã rõ thì xử lý trách nhiệm từ vụ việc đến con người, xử lý khách quan, đúng mức, không làm oan sai, không quanh co, né tránh…”, ông Nghị yêu cầu.

Trọng Phú

BÌNH LUẬN

2lua

Người thì chặt một vài cây bị coi là lâm tặc khởi tố, người thì chặt cả "rừng" (gần 1000 cây) thì chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ôi!

Tài

Trong khi dư luận đang rất bức xúc việc Tp cho chặt hàng loạt cây xanh đang tươi tốt và yêu cầu phải có sự đồng thuận từ phía người dân thì ông phó ban tuyên giáo Thành ủy HN phát biểu không cần phải hỏi ý kiến người dân! Còn sau khi do áp lực của dư luận việc chặt cây xanh phải tạm dừng thì ông phó chủ tịch UBND Tp Hà Nội lại đầy trách nhiệm sang các nhà tài trợ là do họ nôn nóng!Vậy xin hỏi ông bí thư Thành ủy Hà Nội những phát biểu vô trách nhiệm xem thường người dân làm mất uy tín đối với sự lãnh đạo Tp Hà Nội của những quan chức này sễ được xử lý như thế nào.

tòng

mình chặt ít thôi, 2000 cây mỗi năm/6700 cây quá nhiều, tại sao mình không bán đấu giá công khai, đằng này mướn đốn mấy chục triệu / cây rồi sau đó đem bán đấu giá, để vào kho rồi bị mất, mình đốn tw từ nhiều năm dân không phản ảnh đâu, vì đốn 1 lần quá nhiều theo tôi là vậy: trước tiên đốn cây bị sâu bệnh, cầy quá già, trước rồi sao đó trồng mới rồi từ từ đốn tiếp để cho mỗi con đường có 1 hàng cây riêng thấy rất tiệc vời

ngothanhdung

Chủ trương đúng nhưng bị lợi dụng với mục đích khác rồi

Phung Thuong

Đoạn này trong bài viết về cây cối trong khu di tích Phủ Chủ tịch:
Xung quanh ao cá có rất nhiều những cây cổ thụ thuộc họ bách xanh, rễ nhụ cao khỏi mặt đất, to, nhỏ, cao, thấp khác nhau. Quê hương của loài cây này ở vùng đầm lầy Nam Mỹ, để thích nghi với hoàn cảnh sống, những rễ cây phải ngoi lên để lấy không khí. Vì rễ cây có hình dáng như những pho tượng Phật nên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên loài cây này là cây bụt mọc. Có một cây bụt mọc ở đầu bên kia chiếc cầu từ nhà sàn qua ao bị mối ăn ruỗng hết hai phần ba thân. Anh em làm vườn định cắt bỏ cây nhưng Bác đã hướng dẫn cho anh em cách chữa bệnh cho cây như sau: cạo bỏ hết phần ruột cây bị mối ăn, lấy rơm và vôi cho vào thân cây để diệt côn trùng và tạo thân giả, sau đó lấy xi măng trát kín bên ngoài để nước mưa không ngấm vào làm hỏng cây. Sau một thời gian chăm sóc, cây lại phát triển bình thường. - See more at: http://ditichhochiminhphuchutich.gov.vn/articledetail.aspx?articleid=51&sitepageid=417#sthash.R586UOh3.dpuf

Thu Cúc

Việc chặt cây xanh lần này dù sao cũng có mặt tích cực là đã phơi bày những yếu kém, trì trệ của đội ngũ lãnh đạo Hà Nội trong quản lý đô thị, điều hành, và phát ngôn. Ngoài ra còn chưa kể đến những khuất tất và gian dối trong thực hiện.
Đề nghị các cơ quan thanh tra vào cuộc và xử lý nghiêm vụ này, chớ để chìm xuông, hòa cả làng như nhiều vụ trước đây. Có như vậy Hà Nội mới mong vươn lên ngang tầm cách tỉnh khác.

Ls Trần Hồng Phong

Các bác tự kiểm và phê bình nội bộ với nhau đề cùng tiến bộ cũng tốt. Nhưng việc này phải hiểu là không liên quan việc Thanh tra chính phủ làm việc. Ngoài ra công an Hà Nội cần khởi tố vụ án để làm rõ những dấu hiệu tiêu cực như báo chí phản ánh. Chỉ vài năm trước, một nhóm thanh niên ở Hà Nội chặt mấy cây sưa đã bị truy tố, vào tù. Không thể nhân danh những mỹ từ để sát hại cây xanh, nét văn hóa và môi trường Hà Nội.

linh

6.700 cây có đáng bị kỹ luật không, trồng 200 năm sẽ có cây cổ thu ngay thôi, nhanh mà! nhắc nhở khẻ thôi

Người Cấm chỉ

"Tự phê bình , tự kiểm điểm , coi đó là bài học về sự tắc trách không tham khảo ý kiến Dân , không lắng nghe các nhà khoa học,không tuyên truyền để người Dân thông suốt và tránh hiểu lầm, nôn nóng , vội vã nên bị nhiều phản ứng gay gắt từ dư luận" . Nhưng mong BT TU cũng phải xem lại cách phát ngôn của CB dưới quyền { có lẽ cũng là Thành ủy viên } về câu nói :- Không lẽ chặt Cây cũng phải hỏi Dân. Ý thức tôn trọng quần chúng và sự cầu thị của ai như Ông này ở đâu? . Thôi thì cùng chờ xem Thanh tra vào cuộc kết quả ra sao? Quan trọng nhất là làm sao lấy được những gì đã ảnh hưởng tới uy tín và niềm tin trong dư luận Nhân Dân .

dân thủ đô

Không thể nói kiểm điểm phê bình được, mà phải xử lý đúng pháp luật, ông bí thư nói chúng ta là ai? tôi hiểu chúng ta trong đó có ông bí thư dính vụ này

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM