Bí thư Nhân: Làm đô thị thông minh là để bớt giật mình

Thời sự

Bí thư Nhân: Làm đô thị thông minh là để bớt giật mình

(PLO)- "Người dân hỏi là bao giờ hết kẹt xe, bao giờ hết ngập nước? Có trả lời được không? Chúng ta chưa trả lời được vì dự báo chưa sát và chưa mô phỏng được. Bản chất làm đô thị thông minh là bớt giật mình, vì mọi thứ dự báo được" - ông Nhân nói.

Bản tin liên quan

Chiều 26-11, UBND TP.HCM đã công bố đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” với bốn mục tiêu gồm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững; quản trị đô thị hiệu quả; nâng cao chất lượng môi trường sống, làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.

Mọi hành động phải gắn với dự báo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Đô thị thông minh là liên quan đến tư duy, giải quyết vấn đề đô thị bằng cách này. Đô thị thông minh thì chính quyền phải thông minh, doanh nghiệp thông minh và người dân thông minh.


Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Nhân, Quốc hội vừa có Nghị quyết 54 cho TP.HCM cơ chế đặc thù thì hội nghị hôm nay đã thể hiện quyết tâm đó. Chưa có cơ chế đặc thù TP.HCM đã chủ động rồi, giờ có cơ chế đặc thù mà chủ động thì hiệu quả còn cao hơn.

Ông Nhân cho rằng: Nói đến thông minh thì mọi hành động phải gắn với dự báo và phải lường thấy trước khó khăn và giải pháp phòng ngừa, phải nhìn đến dài hạn. Do đó thông minh thuộc về tầm nhìn nên lãnh đạo phải có tầm nhìn, doanh nghiệp có tầm nhìn, người dân phải có tầm nhìn về sứ mạng của mình một cách dài hạn hơn.
Mặt khác, nói đến thông minh là hiệu quả cao, làm thế nào kết hợp và tích hợp các nguồn lực, liên kết lại để đạt hiệu quả cao hơn trong khi từng nguồn lực vẫn không thay đổi. Ngoài ra, phải dùng được các công nghệ tiên tiến nhất như Internet gắn với trí tuệ nhân tạo.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu đề án phải có các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững. Mặt khác, môi trường sống của người dân phải tốt như hạ tầng, chất lượng không khí, y tế… Phát triển phải có người giám sát, kiểm soát mà chính là người dân với chính quyền, doanh nghiệp và ngay với cả chính bản thân mình.
Ông Nhân cho biết: "Người dân hỏi là bao giờ hết kẹt xe, bao giờ hết ngập nước? Có trả lời được không? Chúng ta chưa trả lời được vì dự báo chưa sát và chưa mô phỏng được. Bản chất làm đô thị thông minh là bớt giật mình, vì mọi thứ dự báo được. Nếu có đủ số liệu ngập nước một năm, dự báo thời tiết, xử lý dữ liệu thì có thể dự báo được tình hình thời tiết. Dự báo không tính bằng tay được, phải dùng máy tính, phần mềm” - ông Nhân nói.
TP.HCM đặt mục tiêu trong nhóm 10 TP sáng tạo toàn cầu
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong dài hạn, TP xác định phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo. Trong đó TP đặt mục tiêu nằm trong nhóm 10 thành phố toàn cầu. Để thực hiện được điều này, trước mắt TP phải trở thành đô thị thông minh.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Phong cho rằng nếu như Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP.HCM được xem như động lực trực tiếp thì việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh được xem như một đòn bẩy để TP tăng trưởng vượt bậc so với phương pháp tăng trưởng truyền thống - chủ yếu dựa vào vốn và lao động.

“Đây còn được kỳ vọng như một làn gió mới để thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Chính vì vậy, việc TP sớm trở thành đô thị thông minh và gia nhập các TP thông minh trên thế giới sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu của nhân loại; kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá” - ông Phong nói.
Chủ tịch Phong cho biết sau hội nghị, ban điều hành đề án sẽ cụ thể hóa kế hoạch từng năm để tổ chức thực hiện; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, xã hội nắm rõ mục đích, ý nghĩa của đề án.
“TP đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư năng động theo tinh thần chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động. TP luôn đồng hành, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư để xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh” - ông Phong nói.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Toluyn

Như vậy là đã được cho là rất rõ. Một Thành phố thông minh không phải chỉ là bộ máy thông minh, trong đó phải có bộ phận thông minh, bền vững để trở thành thành trì vững bền theo năm tháng. Và quyền quyết định là do ở con người của mọi tầng lớp trong xã hội (được cho là từ cao xuống thấp). Là người dân với mong muốn có được một cuộc sống "an lành, trong sạch, công bằng, dân chủ" trên tinh thần vì công cuộc đổi mới xây dựng một Đất nước "liêm chính, minh bạch" trong đó có sự "kiến tạo" đầy nhiệt huyết của vị Lãnh đạo cao cấp mà người dân cả nước đã đặt trọn lòng tin

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM