Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Không để nợ nhân dân thành nợ xấu'

Thời sự

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Không để nợ nhân dân thành nợ xấu'

(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị đại biểu HĐND TP nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng chương trình hành động của từng ứng cử viên trước khi quyết định bỏ lá phiếu.

Bản tin liên quan

Phát biểu tại kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM sáng 7-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, đã có những lưu ý với đại biểu về công tác nhân sự.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết, kỳ họp HĐND TP lần này sẽ tiến hành bầu một số chức danh lãnh đạo UBND TP để kiện toàn bộ máy.

Do đó, ông đề nghị các đại biểu HĐND TP thực hiện nghiêm kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về quy định đối với cán bộ khi được giới thiệu ứng cử. Đó là phải chuẩn bị chương trình hành động cụ thể theo chức trách và nhiệm vụ dự kiến được phân công và trình bày chương trình hành động khi được giới thiệu đề cử.
Trên cơ sở chương trình hành động được công khai, các đại biểu HĐND TP sẽ đánh giá, gửi gắm niềm tin bằng lá phiếu của mình. “Người dân sẽ có cơ sở để giám sát các công việc đã cam kết thông qua Mặt trận và quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy” – ông Nên nói và đề nghị đại biểu HĐND TP nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng chương trình hành động của từng ứng cử viên trước khi quyết định bỏ lá phiếu.
Theo ông Nguyễn Văn Nên, đây là một công việc hết sức quan trọng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu.
Cần giám sát các dự án khiếu kiện kéo dài
Đối với hoạt động của HĐND TP, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nỗ lực và quyết tâm cao của từng đại biểu HĐND TP gần suốt nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa làm hoặc làm chưa tốt.
Từ đó, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị kỳ họp này các đại biểu cần đánh giá sâu sắc, khách quan, toàn diện, nhất là đánh giá sát hơn nữa sự hài lòng của người dân, sự quan tâm, chung sức, đồng lòng đóng góp của nhân dân, để từ đó rút ra bài học cho thời gian tới.
Ông cũng đề nghị HĐND TP tiếp tục cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Trong đó, đặc biệt chú trọng đánh giá sâu sắc về việc huy động, phát huy các nguồn lực trong nhân dân. Bởi theo ông, nền tảng quan trọng nhất cho phát triển TP nhanh và bền vững, nhất là trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, thì việc tạo điều kiện thông thoáng, tháo gỡ vướng mắc và cùng chia sẻ trong từng hoạt động làm ăn, kinh doanh, sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp càng trở nên vô cùng quan trọng.
Về vai trò giám sát, ông Nguyễn Văn Nên cho biết trong năm 2021, khi triển khai đề án chính quyền đô thị thì không còn HĐND cấp quận, phường, nên đòi hỏi vai trò giám sát của HĐND TP phải được tăng cường hơn, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để giám sát.
Do đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP tập trung giám sát việc triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 của TP là năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư; giám sát việc thực hiện đề án thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.
“Trọng tâm là triển khai đề án khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Cần phải có kế hoạch triển khai ngay, mà hiện nay có thể nói là đã chậm” – ông Nên nói.
Bên cạnh đó, cần giám sát việc triển khai giải quyết các vấn đề tồn đọng kéo dài gây bức xúc trong nhân dân mà Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM vừa cho ý kiến. Trong đó có 8 vụ việc như ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao ở quận 9, dự án 1 Bis-1 Kép, dự án Sing Việt ở Bình Chánh, dự án giải phóng mặt bằng khu Đại học Quốc gia TP.HCM, khu phường 6 – quận Tân Bình, dự án Safari ở Củ Chi…
Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị HĐND TP giám sát việc xây dựng 51 chương trình, đề án thành phần để triển khai thực hiện bốn chương trình phát triển TP.HCM mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khóa XI đã thông qua; giám sát việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và giám sát về việc giải ngân, đầu tư công, thu chi ngân sách của TP.


Các đại biểu HĐND TP theo dõi phát biểu của ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: HOÀNG GIANG

Không để “nợ nhân dân thành nợ xấu”

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng việc triển khai chính quyền đô thị đòi hỏi HĐND TP cần nâng tầm cả về chất lẫn hiệu quả hoạt động. Trách nhiệm với cử tri là việc quan trọng của đại biểu, trách nhiệm này được thể hiện bằng những hành động cụ thể, đeo bám quyết liệt với kết quả cụ thể.
Ông cho rằng, chỉ còn khoảng 6 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ. “Tôi nghĩ từng đại biểu HĐND TP phải rà soát lại toàn bộ công việc đã hứa với dân, phải dự tính xem mình đã làm được tới đâu và việc gì chưa làm được để tập trung giải quyết, với tinh thần là quyết tâm không để nợ nhân dân thành nợ xấu” – ông Nên nói.
Trước yêu cầu xây dựng và phát triển TP, theo ông Nguyễn Văn Nên, điều này đã đặt ra cho HĐND TP và các đại biểu những nhiệm vụ rất nặng nề. “Nhưng tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết nhất trí, tinh thần năng động sáng tạo luôn luôn tiến về phía trước, vì hạnh phúc thịnh vượng của nhân dân, TP sẽ cùng nhau quyết tâm thực hiện đạt kết quả” – ông Nên nói.

TÁ LÂM - LÊ THOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM