Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về 3 mục tiêu của việc học

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Bảy, ngày 24/2/2018 - 17:35

(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc học trước hết là học làm người, học để là trò ngoan, là người con hiếu thảo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ý kiến như trên tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với thiếu nhi nhân dịp xuân Mậu Tuất - năm 2018, ngày 24-2.

Trường học làm cây mai để học sinh ghi nguyện vọng
Bí thư Nhân đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT nên quan tâm, hàng năm trước Tết mỗi trường học nên có một cây mai treo các tờ giấy ghi niềm vui và ước mơ của các em. Tất cả các em có thể viết treo trên đó, để các ngành thấy được nguyện vọng của các em. Đó là dân chủ trong nhà trường. Ông cho rằng những nguyện vọng của các em thiếu nhi nếu được nghe từ nhà trường trước thì tốt hơn là lên TP.


Bí thư Nhân trao quà Tết cho các em thiếu nhi. Ảnh: L.THOA

“Ví dụ chuyện nhà vệ sinh xuống cấp thì không cần lên đây, nếu thầy cô đọc được tờ giấy thì có thể giải quyết được ngay” – Bí thư nói.
Hay các quận/huyện, trước Tết Bí thư, Chủ tịch có thể tổ chức gặp học sinh thì chuyện đoạn đường không có đèn sẽ được giải quyết chứ không cần lên TP. Khi đó, sau Tết các em được gặp lãnh đạo TP thì TP chỉ nghe xem các ý kiến phản ánh của các em đã được quận, huyện giải quyết như thế nào.
Bí thư Thành ủy TP rất chia sẻ với vấn đề nhà vệ sinh tại trường học không đảm bảo. Hay tình trạng con kênh bên cạnh nhà trường hôi thì UBMTTQ quận, phường nên tìm hiểu lý do, đoàn thể cùng tham gia chia nhau giám sát, rồi xử lý.
Cũng phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhắc nhở, việc học Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ hay Tin học là cần thiết, quan trọng nhưng không phải là tất cả. Các cháu thiếu nhi cần phải học, bồi dưỡng thêm kiến thức về xã hội nhân văn, hiểu biết về lịch sử, văn học.
Ông nhấn mạnh việc học ở đây trước hết là học làm người, học để là trò ngoan, là người con hiếu thảo.
Thứ hai là học để trở thành một người công dân tốt, hiểu biết về lịch sử, về luật pháp để ứng xử cho tốt, có nghề nghiệp, có khả năng sáng tạo để đóng góp ích lợi cho xã hội, xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp. 
Thứ ba, học để trau dồi những kiến thức, kỹ năng về cuộc sống để sau này trở thành những người cha, người mẹ tốt, truyền đạt, dạy dỗ lại cho các thế hệ tương lai.

Chủ tịch UBND TP rất buồn vì việc xả rác sau đêm giao thừa

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, cũng cho biết ý kiến các em tuy nhỏ nhưng rất xác đáng. Về phía thường trực UBND TP, ông sẽ giao cho các cơ quan có liên quan, những việc nào làm ngay được thì làm liền, những việc có thời gian thì đề nghị GĐ Sở quan tâm.


Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, mong muốn thiếu nhi cùng chung tay với TP ngăn chặn việc xả rác.

Ông Phong cũng đặt hàng với thiếu nhi một số vấn đề. Theo đó, chủ đề của năm nay là năm an toàn giao thông cho trẻ em. Do đó, ông đề nghị các cháu thiếu nhi cùng giúp cho TP thực hiện chủ đề này. Trước hết bản thân phải chấp hành tốt luật lệ giao thông, tuyên truyền viên nhắc nhở các phụ huynh.
Nhấn mạnh đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, thời điểm đó Tết Mậu Tuất xảy ra tình trạng xả rác quá nhiều, đặc biệt là sau đêm bắn pháo hoa. “Về phía lãnh đạo TP, tôi rất là buồn vì chúng ta đang đang xây dựng TP văn minh hiện đại nghĩa tình” – ông tiếp lời.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, người dân xả rác sau khi xem pháo hoa một cách vô tư mặc cho địa điểm xem pháo hoa đầy rác. Trong khi có các em học sinh, sinh viên tự nguyện đi nhặt rác. Ông Phong cho rằng đây là vấn đề mà các em thiếu nhi có thể cùng với TP làm tốt. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Đôi lúc còn nhắc nhở người lớn nếu người lớn có hành vi không đẹp.
Ông cũng đề nghị Đoàn Thanh niên quan tâm giáo dục ý thức cho các bạn trẻ.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị thiếu nhi không lệ thuộc quá vào thiết bị điện tử, đừng quên nền tảng phát triển nhân cách là bộ môn văn hóa, lịch sử; cũng như dành thời gian tham gia hoạt động xã hội, kỹ năng sống…

LÊ THOA

Epaper số 174 ngày 3/8/2021

Thứ Ba, ngày 3/8/2021

Trong số này: TP.HCM cần làm gì để sớm đạt miễn dịch cộng đồng? TP.HCM: Phải chăm lo để không ai thiếu đói.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục