Bí thư Hà Nội: Xây dựng đô thị 2 bờ sông Hồng theo hướng xanh

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Năm, ngày 11/3/2021 - 15:23

(PLO)- Việc quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng sẽ giúp TP Hà Nội tạo điểm nhấn với dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại...

Trao đổi với PV bên thềm Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay (11-3), Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định quan điểm phát triển đô thị hai bên sông Hồng được tiếp cận theo hướng thuận thiên, xây dựng đô thị xanh, hiện đại, không chất tải cao ốc hai bên bờ sông…

Tạo ra quỹ đất phát triển cho TP Hà Nội

. Phóng viên: Việc xây dựng Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng vừa đạt được điểm đột phá sau nhiều năm nghiên cứu. Vậy điểm đột phá này là gì thưa ông?

+ Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Trước đây là đê tả, đê hữu, quan điểm bây giờ hai đê là bất khả xâm phạm. Đường hai bên đê được coi như đập tràn, hai đường chạy song song. Nếu xác suất 500 năm vượt quá bờ đê, thì nó chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng gì đến thành phố cả. 


Phối cảnh một trong những đề án cải tạo sông Hồng được đề xuất
từ năm 2007.

Theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận thiên, nước vào rồi lại ra. Như vậy, việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành Quyết định 257 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Có nghĩa thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Một điểm nữa là cách tiếp cận khi xây dựng quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng lần này cũng khác. Trước đây khi thì giao cho ông này, giao cho ông kia. Bây giờ là nhà nước làm, không giao cho một doanh nghiệp nào.

. Nếu Quy hoạch phân khu sông Hồng thông qua được đợt này thì sẽ phát huy tiềm năng lợi thế như thế nào cho sự phát triển của Thủ đô?

+ Nếu quy hoạch được thông qua và được triển khai sớm thì nó sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế cho hàng triệu người dân sống hai bên sông. Đây là một trong những điểm nghẽn lâu nay TP vẫn luôn muốn tháo gỡ. 

Cùng với đó, bộ mặt đô thị khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển. TP với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại.

Trước đây sông Hồng cận biên là phía Bắc, bây giờ tư duy quy hoạch mới rồi, trục giữa nằm giữa lòng sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa hai bên bờ sông.

Đã bảy lần điều chỉnh quy hoạch Thủ đô

.Từ khi về Hà Nội, cá nhân ông đã có nhiều lần đốc thúc các cơ quan, đơn vị của TP hoàn thiện quy hoạch sông Hồng. Điều gì khiến ông trăn trở đến vấn đề này?  

+ Quy hoạch phải đi trước một bước. Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội do Thủ tướng phê duyệt năm 2011 (Quyết định 1259/2011) đến hết nhiệm kỳ vừa rồi mới phủ kín được 86% quy hoạch phân khu.

Còn lại tám quy hoạch khác gồm sáu quy hoạch phân khu của bốn quận nội đô lịch sử, quy hoạch của sông Hồng và quy hoạch sông Đuống. Nếu hoàn thành quy hoạch sông Hồng, sông Đuống và bốn quận nội đô sẽ hoàn thành 100% theo quy hoạch 1259. Vì quy hoạch phải đi trước một bước nhưng bị đình trệ nhiều năm rồi. 

Từ năm 1954 đến nay có khoảng bảy lần điều chỉnh quy hoạch Thủ đô đều nói đến cái sông Hồng này nhưng bây giờ mới thành hiện thực được. Có được điều này phải có sự giúp đỡ của các bộ nữa. Từ tập hợp ý kiến các Bộ như Bộ Nông nghiệp, Xây dựng và chuyên gia đầu ngành, thay đổi được cách tiếp cận.

Quan trọng là thay đổi cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên. Lấy cái phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu. Và tham khảo cả những cái đề án nghiên cứ của Hà Lan, Hàn Quốc.

Với Hàn Quốc trước đây người ta chú trọng vào thành phố hiện đại nhà cao tầng. Tại vì lúc đó Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính nên diện tích rất hẹp. Tuy nhiên bây giờ mở rộng địa giới hành chính bao gồm cả các huyện Hà Tây cũ nữa thì không gian phát triển của Hà Nội rất rộng nên không việc gì chất tải các công trình lên dọc sông Hồng. 

Quy hoạch sông hồng theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, rồi nhấn mạnh cái văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả hai bên dòng sông, chứ không phải là nơi chất tải các công trình lên. Có được bản quy hoạch này là nhờ có thiên thời, địa lợi nhân hòa, công sức nhiều năm nghiên cứu, xây dựng của cả TP…

. Hiện trạng cư dân hai bên bờ sông Hồng hiện rất rất phức tạp, quản lý xây trật tự xây dựng, đất đai đang là điểm nghẽn. Làm sao giải quyết được những khó khăn này để thực sự biến sông Hồng thành đô thị xanh, trung tâm của thành phố?

+ Vấn đề này không chỉ nằm trong phạm vi quy hoạch đoạn sông Hồng dài 40 km (từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) mà ở cả đoạn sông Hồng chảy qua địa phận Hà Nội dài 118 km.

Hiện nay, TP đang nghiên cứu, xây dựng tích tích hợp cả quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ… để từng bước giải quyết. Sau khi quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt, TP sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của cả người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp.

Xin cảm ơn ông!

Quy hoạch trải dài 40 km

Theo dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang được lấy ý kiến các đơn vị liên quan để hoàn thiện, quy hoạch này trải dài 40 km, từ cầu Hồng Hà (huyện Đan Phượng) đến cầu Mễ Sở (Thường Tín).

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng bao phủ diện tích 11.000 ha thuộc địa giới 13 quận huyện (55 phường xã) gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm.

Dân số theo quy hoạch khoảng 280.000 - 320.000 người (hiện trạng khoảng 235.000 người).

TP Hà Nội định hướng năm bãi sông (Thượng Cát - Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Chu Phan - Tráng Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức) được nghiên cứu xây dựng với tỉ lệ 5%, tương đương 1.590 ha. Còn bãi Tàm Xá - Xuân Canh được phép xây dựng tỉ lệ 15%, tức khoảng 408 ha.

Cụ thể, bãi sông được nghiên cứu theo phương án xây khu đô thị mới hiện đại, khu nhà ở sinh thái, công trình công cộng. Khu vực bãi sông còn lại được định hướng phát triển không gian mở với loại hình công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ, phục hồi tự nhiên và không gian sinh thái nông nghiệp.

Khu dân cư tập trung được tồn tại có diện tích khoảng 1.165 ha sẽ được cải tạo chỉnh trang, tái thiết và được mở rộng 5% diện tích dân cư hiện có khoảng 60 ha để bổ sung hạ tầng xã hội và xây dựng các khu nhà ở phục vụ, giãn dân, tái định cư tại chỗ.

Theo đồ án, hiện nay, đất bãi trong khu vực quy hoạch chiếm khoảng 5.480 ha (tương đương 50% tổng diện tích), chủ yếu trồng rau, hoa, cây cảnh và đất chưa sử dụng.

Khu vực đã xây dựng rộng 1.190 ha (chiếm 11% tổng diện tích). Phần sông Hồng có diện tích 3.600 ha (chiếm 33% tổng diện tích). 

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục