Bí thư Hà Nội: 'Tuân thủ giãn cách xã hội để chống COVID-19'

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Ba, ngày 7/4/2020 - 17:51

(PLO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng trong lúc dịch diễn biến ngày càng phức tạp thì càng phải tuân thủ giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch lây lan…

Chiều 7-4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với Đảng ủy phường Bồ Đề (quận Long Biên) về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với phường Bồ Đề.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ biểu dương và trân trọng cám ơn người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ kinh doanh trên địa bàn đã tự giác, nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo của trung ương, thành phố và quận về công tác chống dịch, dù chịu không ít thiệt thòi, bất tiện.

Ông cho hay quyết định giãn cách xã hội mà trung ương, Chính phủ đưa ra là quyết định khó khăn nhưng rất quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh.

Thành ủy Hà Nội cũng nhiều lần nhấn mạnh về an toàn, sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất, bảo vệ an toàn cho thủ đô cũng là bảo vệ cho cả nước. Ông bày tỏ vui mừng việc người dân đã chia sẻ và hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc.

“Càng lúc hoạn nạn thì thế giới cũng như Việt Nam càng có xu hướng gần gũi và chia sẻ với nhau hơn. Nhưng virus SARS-CoV-2 khó phát hiện, dễ lây lan, không trừ một ai. Do vậy, lúc này yêu thương nhau thì phải giãn cách xã hội. Giãn cách là cách tốt nhất để ngăn chặn dịch” - ông Vương Đình Huệ nói.

Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Hà Nội cũng cám ơn các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19 suốt thời gian qua, nhất là y, bác sĩ, công an, quận đội, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, đảng viên, các đồng chí ở thôn, tổ dân phố.

Chính nhờ các lực lượng này và sự chấp hành nghiêm túc, bước đầu Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Ông cũng cám ơn các tấm lòng hảo tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân trong giúp đỡ những người khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Trong đó có nhiều tấm lòng đáng biểu dương như doanh nhân Trương An Xinh, Chủ tịch công ty bán lẻ AZ và nhiều cá nhân đã khởi xướng các điểm tặng quà, tặng lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, bà con và chính quyền quận Hai Bà Trưng đã quyên góp, tặng quà cho hàng trăm bà con chạy thận ở BV Bạch Mai. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Xây dựng UDIC trong bảy ngày đã cải tạo xong bệnh viện dã chiến Mê Linh 250 giường và đã đưa vào sử dụng.

Hay như doanh nhân Phạm Nhật Vượng ủng hộ cho Hà Nội hàng ngàn kit thử nhanh, sắp tới sản xuất hàng trăm máy thở để tặng Bộ Y tế và Hà Nội chống dịch...

Dịch bệnh không làm thay đổi giá trị căn bản mà Việt Nam và Hà Nội đang theo đuổi, đó là sự gắn kết gia đình, khả năng tự chủ độc lập của từng cá nhân trong một tập thể đoàn kết, là tinh thần không ngừng học hỏi và thích ứng với những thay đổi thời cuộc.

"Đây cũng là cơ hội để thực hành một xã hội tuân thủ kỷ luật chung trên cơ sở tôn trọng các lựa chọn cá nhân, hướng tới mục tiêu chung của cả nước” - Bí thư Hà Nội nói.

Ông cũng đề nghị chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân không được chủ quan bởi diễn biến dịch COVID-19 còn rất phức tạp.

Với quan điểm “chống dịch như chống giặc” thì cả nước và từng địa bàn cơ sở, từng tổ dân phố đều là mặt trận, không có phân chia hậu phương (vùng an toàn) hay tiền tuyến. "Do vậy phải quán triệt phương châm “4 tại chỗ” trong chỉ đạo chống dịch" - Bí thư Hà Nội lưu ý.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, Bí thư Hà Nội cũng đề nghị quận Long Biên, phường Bồ Đề phải bảo đảm sự hoạt động của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh.

Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đảng bộ quận; tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng phức tạp về dân sinh; phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội ở mức cao nhất.

Phường Bồ Đề là địa bàn có nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, lại có trụ sở nhiều đơn vị của đoàn tiếp viên hàng không (có lịch trình hoạt động, tiếp xúc với nhiều đối tượng mắc, nghi mắc COVID-19), do đó có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Hiện nay, phường Bồ Đề và phường Thượng Thanh cũng chính là hai phường có số ca dương tính với COVID-19 nhiều nhất của quận Long Biên (mỗi phường hai trường hợp).

Đáng lưu ý là bệnh nhân 237 trên địa bàn phường Bồ Đề có lịch trình phức tạp, là trường hợp dễ lây lan dịch bệnh nhất. Đây là bệnh nhân người Thụy Điển, bị ung thư máu, từng vào cấp cứu tại BV Đức Giang (Long Biên), Viện Huyết học và truyền máu, BV E…, có hơn 100 trường hợp F1 (tiếp xúc gần).

Theo báo cáo của Quận ủy Long Biên cũng như Đảng ủy phường Bồ Đề, thời gian qua địa phương đã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, phường Bồ Đề đã tổ chức trao tặng 40 hộ cận nghèo trên địa bàn mỗi hộ 500.000 đồng; quyên góp được gần 50 triệu đồng, 1.000 khẩu trang y tế, 1.000 kính chống bắn giọt để hỗ trợ cho tiểu thương ở chợ dân sinh, cán bộ phường...

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục