Bí thư Hà Nội: Không giãn cách, phong toả cực đoan

TRỌNG  PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Hai, ngày 10/5/2021 - 19:22

(PLO)- Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định Hà Nội không giãn cách, phong toả một cách cực đoan mà bình tĩnh, xử lý dịch bằng phương pháp đúng, hiệu quả…

Chiều 10-5, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã chủ trì cuộc làm việc giữa Thường trực Thành uỷ với UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP. Cuộc làm việc được kết nối trực tuyến tới cấp huyện, cấp phường. 

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã biểu dương mô hình cách ly, phong toả 3 lớp tại huyện Đông Anh sau khi địa bàn này phát sinh ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

“Ở Đông Anh đã có mô hình khoanh vùng 3 lớp: Vùng lõi có ca bệnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, ngoài là Chỉ thị 15, vòng ngoài cùng là Chỉ thị 19 nên đã kiểm soát hiệu quả, nhanh chóng” - ông nói.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, các chuyên gia đánh giá, sắp tới địa bàn Hà Nội sẽ còn gia tăng các ca bệnh. Nhất là nguy cơ từ các ca F0 ở địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội.

Ông cũng cho hay, trong địa bàn TP vẫn còn nhiều nơi chủ quan với dịch, như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người, hay các quán bia hơi… Do đó, việc thực hiện khuyến cáo hiện nay cần nâng cao. TP sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người và sẽ có công điện chỉ đạo cụ thể.


Bí  thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: T.PHÚ

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các cấp, các ngành, các lực lượng thời gian qua đặc biệt là sự đồng lòng của nhân dân thời gian qua.

Ông cũng đánh giá cao cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp, từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này. 

“TP không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp TP đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3” - ông nói.

Ông cũng yêu cầu các đơn vị của TP chuẩn bị nhân, vật lực sẵn sàng khoanh vùng dập dịch. Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh. Phát huy tốt hơn vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng...Những quận, huyện chưa có ca F0 thì cố gắng không để có ca F0. 

Về việc triển khai tiêm vaccine, Bí thư Hà Nội giao UBND TP chuẩn bị nguồn ngân sách, MTTQ Thành phố có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép... Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn TP. Đồng thời, những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay.

“Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc chứ không phải việc gì cũng đẩy cho lực lượng tuyến đầu. Như việc xử lý hàng quán hoạt động sai quy định không phải cứ “đẩy” hết cho công an mà các lực lượng khác cũng phải vào cuộc”, ông nói đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm nếu buông lỏng công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội lưu ý từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, do đó cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng…

TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục