Bí thư Đà Nẵng xuống chợ tìm hiểu đời sống người dân

Thời sự

Bí thư Đà Nẵng xuống chợ tìm hiểu đời sống người dân

(PL) - “Tôi đi thực tế thấy người dân sống tội lắm các đồng chí ạ. Dân mình sống ở khu ổ chuột như thế ngay khu vực trung tâm TP. Nếu làm được khu vực chợ Cồn này mình sẽ làm tiếp các khu ổ chuột khác để đời sống người dân tốt lên”. 

Bản tin liên quan

Ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đã chia sẻ như vậy khi nói về hơn 100 hộ dân sống tại khu vực chợ Cồn trong cuộc họp giao ban khối Đảng, đoàn thể do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức vào sáng 24-3.

Ông Thọ chỉ đạo chỉ còn bốn ngày nữa các ngành chức năng của TP phải in, phát phiếu lấy ý kiến của trên 100 hộ dân khu vực chợ Cồn về việc giải tỏa để xây dựng trung tâm thương mại-dịch vụ. Ông cũng chỉ đạo Trung tâm Khai thác quỹ đất tìm ngay 150 lô tại khu vực trung tâm quận Hải Châu để bố trí cho người dân chợ Cồn sau khi đồng ý di dời.

Ông Trần Thọ: "Bỏ ra 200 tỉ đồng mà dân được hưởng lợi thì mình cứ làm". 

“Giờ đến tháng 4 là phải lo xong 150 lô này, để khi dân hỏi là trả lời và chỉ đất ngay. Còn bắt đầu từ tháng 5 thì phải tiến hành kiểm định, áp giá đền bù cho bà con. UBND TP phải lên ngay phương án xây dựng chung cư tại khu vực đường Ông Ích Khiêm hoặc Đống Đa để bố trí cho dân chợ Cồn. Phải làm nhanh, mùa mưa sắp đến rồi. Nếu được thì xây xong ngay trong năm để bố trí, còn không thì để bà con ăn cái tết nữa rồi đi. Tối nay có thể về bắt tay vào thiết kế chung cư được rồi” - ông Trần Thọ yêu cầu.

Theo ông Trần Thọ, để xây dựng chung cư, di dời các hộ dân chợ Cồn thì ngân sách TP phải bỏ ra ít nhất 200 tỉ đồng. “Biết là tốn kém đấy nhưng mình phải chịu khó bỏ ra rồi khai thác nguồn khác bù vào. Bỏ ra 200 tỉ đồng mà dân được hưởng lợi thì mình cứ làm” - ông Thọ phân tích.

Ông Thọ kể sau buổi đối thoại với các hộ dân chợ Cồn (Pháp Luật TP.HCM có phản ánh) thì ông cùng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đích thân đến xem chỗ ở người dân. Ông phát hiện thấy người dân ở đây sống rất khổ sở. “Tôi đi thực tế thấy người dân sống tội lắm các đồng chí ạ. Dân mình sống ở khu ổ chuột như thế ngay khu vực trung tâm TP. Nếu làm được khu vực chợ Cồn này mình sẽ làm tiếp các khu ổ chuột khác để đời sống người dân tốt lên” - ông Thọ nhấn mạnh.

Cũng tại buổi giao ban này, ông Thọ cho biết trong năm 2015 TP Đà Nẵng sẽ tiến hành làm 1.000 căn nhà cho người nghèo của TP. Trong đó sẽ tập trung giải quyết cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc ở huyện Hòa Vang, người làng Vân và người nghèo khu vực chợ Cồn.

Kết thúc buổi làm việc, ông Thọ cũng yêu cầu các ngành chức năng, UBND các quận, huyện phải ráo riết xử lý trật tự và văn hóa văn minh đô thị. Kiểm tra, xử lý nghiêm hiện tượng các nhà hàng, khách sạn… chặt chém du khách. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP, Sở VH-TT&DL, Sở Công Thương… không được buông lỏng kiểm tra dẫn đến khách sạn và nhà hàng chặt chém mấy ngày nghỉ lễ làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của TP.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM