Bí thư Đà Nẵng: Từ chức nếu phát hiện có thêm 1m2 đất

Thời sự

Bí thư Đà Nẵng: Từ chức nếu phát hiện có thêm 1m2 đất

(PL)- Khuyến khích người nước ngoài đến Đà Nẵng du lịch, làm ăn nhưng bất cứ ai vi phạm pháp luật đều xử nghiêm.

Bản tin liên quan

“Gần đây, nhiều vấn đề về người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc (TQ) ở Đà Nẵng rộ lên. Chúng tôi ý thức rõ về quản lý người nước ngoài về du lịch, đầu tư hay chuyện dựng vợ gả chồng, sinh con của người nước ngoài với người Việt”. Ngày 31-12-2015, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh tại buổi họp báo cuối năm 2015 của Đà Nẵng.

Khuyến khích, hỗ trợ người nước ngoài

Theo thống kê, trong năm 2015, Đà Nẵng thu ngân sách được hơn 14.690 tỉ đồng (đạt 125% dự toán được giao), đạt mức kỷ lục. Trong năm qua (2015), Đà Nẵng đón tới 4,6 triệu du khách, trong đó có 1,2 triệu khách quốc tế; xuất khẩu hàng hóa đạt 1,3 tỉ USD (tăng 15% so với năm 2014)… Tuy vậy, ông Thơ đánh giá hoạt động đầu tư từ phía TQ ở Đà Nẵng rất ít, công nghiệp hầu như không có gì. “Trong lĩnh vực du lịch có khách sạn đăng ký tại Mỹ nhưng do người TQ điều hành. Người TQ đứng sau mua đất đai nhưng đây là điều bình thường” - ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng cho rằng việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn vẫn chưa tốt, nhất là ở các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí. Điều này mới dẫn đến tình trạng trốn thuế, lao động nước ngoài “chui”.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Đà Nẵng có chủ trương khuyến khích và hỗ trợ, giúp đỡ người nước ngoài đến du lịch, làm ăn. “Chúng ta không bài xích bất cứ một công dân nước nào cả nhưng bất cứ ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý như nhau chứ không phải chỉ là người TQ. Tuy vậy, những gì pháp luật không cấm thì ta phải ủng hộ” - ông Anh nói.


Buổi họp báo diễn ra với sự chủ trì của bí thư Thành ủy và chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Từ chức bí thư nếu có thêm 1 m2 đất

Ở Đà Nẵng đang có nghi vấn 12 lô đất của ông Lý Phước Cang (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) là của Bí thư Anh. Bởi vì ông Cang vốn nghèo khổ, do ông Cang bị bệnh vẫn không có tiền chữa trị nhưng ông Cang có 12 lô đất ven biển, đồng thời ông Cang có một thời gian ở trong nhà cha mẹ của ông.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Bí thư Anh nói gia đình ông không có nhu cầu mua cả chục lô đất ven biển và cũng không có khả năng mua chúng. “Cha mẹ tôi chủ yếu ở Hà Nội, thỉnh thoảng mới vào Đà Nẵng. Cách đây khoảng 5-7 năm, ông Cang có làm việc ở Hà Nội và cùng quê với mẹ tôi nên có một thời gian mẹ tôi cho ông Cang tá túc trong nhà. Ông Cang cũng không phải là lái xe của nhà tôi” - ông Anh giải thích thêm.

Ông Anh cũng khẳng định: “Tôi không có đất ven biển, không có một lô đất nào thêm trên địa bàn TP dù chỉ 1 m2. Cá nhân tôi hoàn toàn không có bất cứ lô đất nào. Nếu bất cứ ai phát hiện tôi có một lô đất nào ngoài nhà tôi đang ở (43 Nguyễn Thái Học) thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí là từ chức bí thư Thành ủy”.

Tương tự, ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TN&MT cho biết từ trước đến nay Đà Nẵng chưa lần nào giải quyết hồ sơ về chính sách đất đai, nhà ở cho ông Nguyễn Xuân Anh.

1.000 vụ án hình sự/năm là quá nhiều

Đà Nẵng đứng nhất về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số công nghệ thông tin. Đà Nẵng rộng 930 km2, thuộc nhóm nhỏ nhất nước và có một triệu dân nhưng an ninh trật tự đứng thứ 28/63 tỉnh, thành.

Ngành tòa án báo cáo với tôi năm 2015 xét xử gần 1.000 vụ án hình sự. Trong khi đó, một số địa phương rộng gấp 10 lần Đà Nẵng nhưng số án hình sự chỉ gấp 5-6 lần. 1.000 vụ án hình sự một năm là nhiều.

TP đang nghiên cứu, dự kiến đầu tư hàng ngàn camera hiện đại nhất Việt Nam để kiểm soát an ninh trật tự. Nếu chúng ta không giữ được thì Đà Nẵng sẽ mất tất cả.

Bí thư Thành ủy NGUYỄN XUÂN ANH


LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Hai lúa

Rất rõ ràng và bản lĩnh!"thiệt vàng sợ chi lửa". Hoan hô Bí thư Nguyễn Xuân Anh!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM