Bí ẩn về 409 tấm bằng giả tại Trường ĐH Đông Đô

Thời sự

Bí ẩn về 409 tấm bằng giả tại Trường ĐH Đông Đô

(PLO)- Trong số 626 tấm bằng giả và không có giá trị đã được Trường ĐH Đông Đô cấp, công an mới chỉ xác định được 217 người sở hữu, số còn lại vẫn đang là một bí ẩn.

Bản tin liên quan

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nêu rõ dù chưa được Bộ GD&ĐT cho phép nhưng Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô) đã chỉ đạo cấp dưới làm giả các quyết định, ồ ạt thông báo tuyển sinh đào tạo văn bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh.


Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố đối với các bị can tại Trường ĐH Đông Đô. Ảnh: BCA

Kết quả, từ năm 2017 đến 2019, ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp, tất cả đều là giả và không có giá trị.

Trong số 626 người được cấp bằng như đã nêu, đến nay cơ quan công an mới chỉ xác định thông tin và làm việc được với 217 trường hợp (bao gồm một người đã chết). Trong đó, 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện cấp bằng, 23 người có tham gia học tập nhưng do Trường ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo nên không có giá trị. Như vậy, 409 người đang có tấm bằng cử nhân giả do ĐH Đông Đô cấp hiện chưa thể xác định là ai, đang làm việc ở đâu, sử dụng bằng hay chưa, vào mục đích gì… 
Theo thống kê, 60/193 “cử nhân” đã sử dụng bằng, gồm 55 trường hợp xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, một trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, một trường hợp sử dụng xét tuyển thạc sĩ... Điều này có nghĩa 409 “cử nhân” bí ẩn kia cũng có thể đã sử dụng văn bằng hai giả của Trường ĐH Đông Đô vào các mục đích tương tự, hoặc đang công tác đâu đó tại các cơ quan nhà nước.
Đáng chú ý, để cấp bằng giả, Trần Khắc Hùng giao Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (hai cựu phó hiệu trưởng) chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo chương trình, đồng thời hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng cách phát đề thi và đáp án rồi chép lại. Cá biệt có trường hợp không phải hợp thức hóa bài thi. Điều này cho thấy các học viên được cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô biết rõ bản thân họ không đủ điều kiện để cấp bằng nhưng vẫn đồng ý phối hợp với nhà trường sử dụng các thủ đoạn nêu trên để hợp thức bài thi.
Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị các cá nhân tham gia học hệ văn bằng hai tại các cơ sở của Trường ĐH Đông Đô trình báo, cung cấp tài liệu để làm hồ sơ giải quyết. Tuy nhiên, trong số hơn 3.500 học viên, chỉ có 119 người từng tham gia học tại trường này có đơn trình báo, cộng thêm số 23 người có theo học nhưng bằng không có giá trị.
Ngoài 10 bị can đã bị khởi tố (Dương Văn Hòa - cựu hiệu trưởng, Trần Khắc Hùng - bỏ trốn), cơ quan điều tra còn xác định nhiều cá nhân liên quan đến vụ án với vai trò là “cò” trung gian, giới thiệu học viên cho Trường ĐH Đông Đô.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

NGUYEN HOAI TRAN

Không phải là bằng giả mà là bằng thật nhưng người nhận bằng không cần học, hoặc học cho có vài ngày rồi nộp đủ tiền để lãnh bằng và sử dụng. Bằng nầy là thật vì phôi bằng do Bộ GD cấp. Khi cấp có mộc, có chữ ký của HT, có số lưu trữ thì nên gọi là "vụ án mua và bán bằng bất hợp pháp". Không chỉ có Đông Đô mà tôi tin là còn rất nhiều trường khác cũng làm như vậy vì ăn ngon quá nhưng chưa bị lộ.

TRANG

Chỉ ghi danh, học hành chiếu lệ, rồi cũng có bằng, lại là bằng thật hẳn hoi, ngành nghề nào cũng có. Cái này gọi là mua bằng.

hà thái

nước nào cũng coi trọng bằng cấp nhưng phải là bằng thật, học thật

Vương

Các vị đã nhận bằng nếu còn chút liêm sỉ thì hãy trả lại bằng.

vu

Bằng này không gọi là giả mà là bằng bán, học giả bằng thật.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM