Bật tung bia cổ để trồng cột điện

Thứ Tư, ngày 11/6/2014 - 09:53

Bia đá niên đại đầu thế kỷ XX, phân chia ranh giới hai phường ở Huế bị đơn vị thi công đào bung khỏi mặt đất để nhường chỗ cho cột điện.

bia-5723-1402398702.jpg

Tấm bia cổ được đào lên khỏi vị trí cũ. Ảnh:Tiến Hùng

Ngày 10/6, Bảo tàng văn hóa Huế đã làm việc với chính quyền phường Trường An, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) để báo cáo thành phố phương án bảo tồn tấm bia cổ vừa bị đào khỏi vị trí cũ. "Trước mắt tấm bia sẽ được đưa về phục vụ việc nghiên cứu", ông Huỳnh Đức Kết, giám đốc bảo tàng nói.

Trước đó, ngày 9/6, đơn vị thi công làm đường Điện Biên Phủ (phường Trường An) đã đào tấm bia cổ hơn trăm tuổi để đặt cột điện. Các công nhân ở đây cho biết, sau khi phát hiện bia cổ nằm trên phần đất phải đào để di dời trụ điện, họ đã đến trình báo chính quyền địa phương và đã được phép đào bia cổ lên.

bia2-8262-1402398702.jpg

Dòng chữ trên bia cổ. Ảnh:Tiến Hùng

Tại hiện trường, tấm bia cao gần 1m, rộng khoảng 40cm, trên bề mặt có khắc một dòng chữ nho. Theo ông Huỳnh Đức Kết, đây là tấm bia phân định ranh giới giữa các phường ở Huế từ đầu thế kỷ XX. Lúc xưa, Huế được chia thành 9 phường từ phường Đệ Nhất đến phường Đệ Cửu và đây là tấm bia phân chia ranh giới của phường Đệ Cửu.

Theo Tiến Hùng (VNE)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục