Bắt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

Hải Đường
Hải Đường
Chủ Nhật, ngày 3/4/2016 - 12:24

(PLO)- Thời gian vừa qua, nhiều trường hợp tàu cá Trung Quốc xâm phạm hải phận của Việt Nam.

Bộ đội biên phòng TP Hải phòng vừa cho biết đang tạm giữ một tàu chở dầu của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam tại khu vực biển Vịnh Bắc Bộ.

Chiếc tàu chở theo hơn 100.000 lít dầu DO do thuyền trưởng là Đàm Thủy Dương, 38 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cùng với hai thuyền viên khác đều mang quốc tịch Trung Quốc điều khiển đã xâm phạm sâu vào vùng biển của Việt Nam.

Chiếc tàu này được dùng để cung cấp nhiên liệu cho các tàu đánh bắt thủy hải sản trái phép tại vùng biển của Việt Nam.


Tàu biên phòng Việt Nam áp sát tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Ảnh: Biên phòng Hải Phòng cung cấp

Theo đó, chiều muộn 31-3, tại vị trí cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ khoảng 12 hải lý về phía Tây Nam, thuộc huyện đảo Bạch Long Vĩ, lực lượng biên phòng đã phát hiện chiếc tàu mang số hiệu 13056 của Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền biển của Việt Nam, ngay lập tức Biên đội tàu 1, Hải đội 2 đã tiến hành truy đuổi và bắt giữ.

Đến đêm 1-4, cả ba thuyền viên cùng phương tiện vi phạm đã được lực lượng biên phòng Hải Phòng đưa về neo đậu tại cửa sông Bạch Đằng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy bộ đội biên phòng TP Hải Phòng, cho biết: Thời gian vừa qua, nhiều trường hợp tàu cá Trung Quốc xâm phạm hải phận của Việt Nam. Bộ đội biên phòng Hải phòng đã nhiều lần dùng loa truyền thanh tuyên truyền nhắc nhở với nội dung: Vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam, đề nghị các tàu Trung Quốc không xâm phạm. Một số tàu nhỏ đã bị lập biên bản, chúng tôi ghi lại hình ảnh và gửi sang phía Trung Quốc. Tàu mới bị bắt là tàu to, số lượng người nhiều nên chúng tôi đã bắt, giữ lại và điều tra làm rõ". 

Hải Đường

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục