Bắt đầu thanh tra vụ phá rừng làm sân golf ở Phú Yên

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Ba, ngày 16/5/2017 - 10:08

(PLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ ở Phú Yên.

Sáng nay (16-5), tại trụ sở UBND tỉnh Phú Yên, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định này thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi báo chí phản ánh việc tỉnh Phú Yên cho đốn hạ nhiều diện tích rừng, trong đó có rừng phòng hộ để thực hiện các dự án kinh tế.


Ông Phùng Xuân Kiên, Phó Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực II, Trưởng đoàn kiểm tra, công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: TẤN LỘC

Theo quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ, đoàn kiểm tra do ông Phùng Xuân Kiên, Phó Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực II (gọi tắt là Cục II), làm trưởng đoàn. Bốn thành viên còn lại gồm các thanh tra viên cao cấp của Cục II, đại diện Bộ TN&MT, Cục Kiểm lâm… Thời gian kiểm tra là 20 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Phát biểu tại cuộc công bố quyết định, ông Phùng Xuân Kiên cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh việc tỉnh Phú Yên cho đốn hạ nhiều diện tích rừng, trong đó có rừng phòng hộ để làm các dự án kinh tế, ngày 26-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có văn bản giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra làm rõ các vấn đề báo chí phản ánh, báo cáo kết quả Thủ tướng Chính phủ. Ngày 3-5, Thanh tra Chính phủ có công văn yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên chuẩn bị báo cáo bằng văn bản về công tác quản lý đất rừng, việc triển khai thực hiện các dự án như báo chí phản ánh. Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để phục vụ cho đoàn thanh tra.

“Ngay sau khi báo chí phản ánh, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiểm tra, làm rõ. Thủ tướng và Chính phủ rất quan tâm vấn đề này” - ông Kiên nói.


Đại diện Công ty TNHH New City Việt Nam và Công ty TNHH Du lịch Sao Việt- hai doanh nghiệp có dự án sử dụng đất rừng phòng hộ, tại buổi công bố quyết định. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ, đoàn kiểm tra nghe UBND tỉnh Phú Yên báo cáo công tác quản lý đất rừng phòng hộ, việc triển khai các dự án có liên quan đến rừng, việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. Tiếp đó, đoàn kiểm tra sẽ thông báo kế hoạch kiểm tra, dự kiến lịch làm việc với các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, báo chí không được dự phần làm việc này.

Cuối tháng 4-2017, Pháp Luật TP.HCM và nhiều tờ báo khác phản ánh việc tỉnh Phú Yên cho triệt phá, san ủi 116 ha rừng phòng hộ ven biển tại TP Tuy Hòa để làm khu du lịch cao cấp New City, trong đó có xây dựng sân golf. Ngoài đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, hiện nay còn có hai đoàn công tác là Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường Bộ Công an đang làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án này.


Hơn 100 ha rừng phòng hộ ven biển đã bị phá để làm sân golf và các hạng mục của dự án du lịch.

Trước đó, cuối tháng 3-2017, Pháp Luật TP.HCM cùng nhiều tờ báo khác cũng phản ánh việc tỉnh Phú Yên cho phá trắng 377 ha rừng, trong đó có 273 ha rừng tự nhiên tại hai tiểu khu 310, 311 ở huyện Sông Hinh để giao cho Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên trồng cỏ nuôi bò. Hiện nay, đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp Bộ NN&PTNT đang tiến hành thanh tra việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó có các dự án trên.

TẤN LỘC

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục