Bắt dân đóng tiền san lấp để xây ủy ban mới

Thời sự

Bắt dân đóng tiền san lấp để xây ủy ban mới

(PL)- Để xây trụ sở mới, một xã miền núi ở Thanh Hóa ra nghị quyết bắt dân góp tiền để san lấp mặt bằng.

Bản tin liên quan

Ngày 15-11, bà Hoàng Thị Hồng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh, Thanh Hóa, cho hay: Đang cho rà soát lại nghị quyết của HĐND xã Đồng Lương của huyện này về việc ra nghị quyết thu tiền của dân có dấu hiệu trái luật.

“Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có hướng xử lý” - bà Hồng nói.

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), năm 2016 xã có chủ trương xây dựng trụ sở mới thay cho nơi làm việc cũ. Một trong số những hạng mục được xã ra nghị quyết vận động, thu tiền của người dân đóng góp là san lấp nền trụ sở xã với số tiền gần 600 triệu đồng.

Cụ thể, số tiền vận động thu của người dân trong vòng ba năm từ năm 2016 đến năm 2018 là 450.000 đồng/hộ, kể cả hộ nghèo. Theo người dân, họ bất ngờ về việc thu tiền san lấp nền công sở mà không được tham gia họp bàn, thống nhất. Bởi xây dựng trụ sở xã thì ngân sách nhà nước chi, việc thu như thế là không hợp lý, sai quy định.


Chị Lê Thị Nga xin khất nộp tiền san lấp nền trụ sở xã vì quá nghèo. Phiếu thu của một hộ gia đình ở Chiềng Khạt II, trong đó có khoản thu san lấp mặt bằng. Ảnh: Đ.TRUNG

Chị Lê Thị Nga ngụ thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương nói: Hằng năm gia đình chị đều được thông báo về các khoản thu, trong đó có khoản thu tiền san lấp nền công sở mới của UBND xã Đồng Lương. Tuy nhiên, vì là gia đình hộ nghèo nên chị đang khất nợ.

Ông Lê Văn Dũng, Trưởng thôn Chiền Khạt, thông tin: Cả thôn có 234 hộ, trong đó có 10% hộ nghèo. Đến nay thôn đã đóng 70 triệu đồng, tức là khoảng một nửa số hộ dân đóng đủ 450.000 đồng, số còn lại chưa nộp.

“Lý do nhiều hộ chưa nộp là do thu nhập chủ yếu nghề làm nông nên khó khăn trăm bề. Việc bắt dân đóng góp để san lấp nền công sở trong khi không được thống nhất của dân là vô lý nhưng chúng tôi vẫn phải chấp hành. Khi có ý kiến thì xã nói người dân đóng tiền san lấp là theo nghị quyết của HĐND xã” - ông Dũng nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Đồng Lương, xác nhận: Xã đã thực hiện việc thu tiền san lấp của dân trong ba năm qua. Việc thu này đã được thông qua tại cuộc họp HĐND xã, có biên bản họp và được người dân ủng hộ.

“Thu ba năm nhưng đến nay mới chỉ thu chưa đầy 100 triệu đồng. Hiện chúng tôi đã chi trả 80 triệu đồng san lấp mặt bằng, số còn lại xã vẫn đang giữ” - ông nói.

Tuy nhiên, một số hộ dân cho là số tiền thu cao hơn nhiều vì chỉ trong năm 2016, xã này đã thu số tiền gần 110 triệu đồng.

Về việc xã Đồng Lương ra nghị quyết thu tiền san lấp nền của dân, bà Hoàng Thị Hồng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh, thông tin: Trước đây HĐND huyện Lang Chánh đi khảo sát thì thấy có một nghị quyết thu tiền xây dựng nông thôn mới. “Chúng tôi đã nói là HĐND xã không được ra nghị quyết thu tiền. Nếu muốn thu tiền xây dựng nông thôn mới thì phải thực hiện theo quy chế dân chủ là họp dân, dân đồng ý thì mới được thu. HĐND xã không được ra nghị quyết để thu, luật quy định đối với các huyện, các xã là không được ra nghị quyết thu bất cứ một loại phí gì cả” - bà Hồng cho hay.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Pham Duy

Đề nghị báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh làm việc tới cùng, quy trách nhiệm cán bộ lãnh đạo làm sai

Single Firefly

Việc phát hiện và làm rõ việc thu tiền dân như trên của bà Hoàng Thị Hồng, Phó chủ tịch HĐND Huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa làm tôi ngưỡng mộ.
Bà đã thực hiện đúng quyền hạn, chức năng và nhiệm vụ của một Đại biểu HĐND theo như HP đã quy định.

Teo

Đi về miền quê mới thấy các "QUAN XÃ" hành dân đủ mọi cách,

nguyễn khánh

hộ nghèo mà đồng ý nộp tiền sao?

Trung cang

Chắc là " nhà nước và nhân dân cùng làm" đây mà.

Nguyễn Hoàng Khang

Phép vua thua lệ làng nhỉ. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Thanh Nguyên

Xã này có tư duy sàng tạo rất đáng được biểu dương

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM