Bất cập trong các dự án BOT gây bức xúc xã hội

Thời sự

Bất cập trong các dự án BOT gây bức xúc xã hội

(PLO)- Sáng nay (23-10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Ngay sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã trình bày báo cáo thẩm tra, đánh giá về các báo cáo trên của Chính phủ. 

Bản tin liên quan

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, với mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2017 ước đạt 6,7%, nhiều ý kiến nhận định “đây vẫn là thách thức lớn do những nhóm yếu tố tạo đà tăng trưởng trong chín tháng đầu năm 2017 (tiêu dùng của người dân, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và tăng trưởng của ngành chế biến, chế tạo) hiện không còn nhiều dư địa. Tăng trưởng của ngành nông nghiệp tiềm ẩn rủi ro. Các yếu tố khác như khai khoáng, giải ngân vốn đầu tư công dự báo giảm so với năm 2016”.

Theo đó, các ý kiến đề nghị Chính phủ cần rà soát, đánh giá các khó khăn và phân tích rõ hơn các yếu tố, nguồn lực để bảo đảm đạt được mức tăng trưởng 6,7%.


Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo kinh tế-xã hội của Chính phủ. 

Cũng theo ông Thanh, chín tháng đầu năm 2017 Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thị trường, tín dụng. Chính phủ tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, loại bỏ các rào cản bất hợp lý cho doanh nghiệp.

Nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn ở mức cao 

Chính phủ có giải pháp tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các vi phạm; nâng cao hiệu quả, hiệu lực nền hành chính công và tăng cường kỷ luật, kỷ cương với bộ máy thực thi công vụ... “Tuy nhiên, thực trạng kinh tế-xã hội cũng bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần tiếp tục quan tâm giải quyết” - ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, các hạn chế đó gồm: Nợ xấu ngân hàng ở mức dưới 3% nhưng thực chất nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn mức cao. Tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa DNNN, thoái vốn nhà nước chậm. Điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và chờ giải thể có xu hướng tăng cao. Cùng đó là tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn còn rất chậm, ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả của các dự án, công trình.

Xuất hiện tình trạng chuyển dịch công nghệ lạc hậu vào nước ta

Cùng đó là xuất hiện sự chuyển dịch công nghệ lạc hậu, kém thân thiện môi trường vào nước ta. Bất cập trong triển khai các dự án BOT giao thông gây bức xúc trong xã hội. Bên cạnh đó là việc vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản, phá rừng nghiêm trọng. Trong khi đó quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đầu tư xây dựng, tài nguyên ở nhiều địa phương còn sơ hở, thiếu sót.

Chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở chưa cao, còn tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm các quy định về đấu thầu thuốc, y tế dự phòng (dịch sốt xuất huyết), bảo hiểm y tế bị lạm dụng, trục lợi ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh. Chất lượng và an toàn thực phẩm, hàng hóa vẫn diễn biến phức tạp gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đời sống người dân vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai còn khó khăn.

Tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm còn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Khiếu nại, tố cáo tuy có giảm về số lượt, số đơn, số vụ việc nhưng tính chất và mức độ phức tạp lại tăng lên. Việc chấp hành Luật Thanh tra chưa nghiêm, nhất là đối với quy định về thời hạn công bố kết luận thanh tra, gây bức xúc trong dư luận; ùn tắc giao thông, ngập úng tại các đô thị gia tăng…

“Đặc biệt là tình trạng sai phạm, vi phạm kỷ luật của cán bộ, đảng viên trong tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ tại nhiều cơ quan, ban ngành, địa phương thiếu khách quan, minh bạch. Tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn còn xảy ra ở một số nơi” - ông Thanh nói.

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tăng trưởng GDP chín tháng năm nay đạt 6,41%, ước cả năm đạt 6,7%.

Giá tiêu dùng bình quân chín tháng tăng 3,79%, ước cả năm khoảng 4%, lạm phát cơ bản khoảng 1,6%.

Ước cả năm tổng thu ngân sách tăng 2,3% so với dự toán và tăng 10,1% so với năm 2016.

Bội chi 3,5% GDP, bằng mức Quốc hội thông qua...

“Với nỗ lực phấn đấu trong thời gian còn lại, dự báo cả năm 2017 chúng ta đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đây là một thành công lớn của đất nước ta” - Thủ tướng nhấn mạnh. 

 

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Miền tây

"Bất cập trong các dự án BOT gây bức xúc xã hội", đúng, rồi sao nữa? , có xử ai chưa, có bỏ tù ai chưa? , vụ việc ở xã Đồng Tâm, Hà Nội gói gọn trong xã, bức xúc dân của xã mà xử, bỏ tù đến mấy chục cán bộ, so vụ BOT thì sao? . Tuyển dụng đề bạt bổ nhiệm cán bộ thiếu khách quan minh bạch, đúng, rồi sao nữa? ; tình trạng tham nhũng lãng phí vẫn còn xảy ra, theo tôi phải nói là "tình trạng tham nhũng lãng phí đang xảy ra nhiều" mới đúng, bởi vì như đã và đang báo chí đưa tin rất nhiều chỉ riêng về đường sá thôi: Đường mới làm đã hư hỏng nặng, ngay trước mắt người dân, đặc biệt là "ngay trước mắt chính quyền", cái này là sao? . Trong bài viết sao không thấy Quốc hội đề nghị xử lý các vụ việc trên như thế nào, ngay khi Quốc hội đã giám sát các cái gọi là BOT giao thông, kiến nghị phải xử lý thế nào, thời gian bao lâu, để xã hội hết bức xúc, để có lòng tin của quần chúng nhân dân, xử cơ quan, địa phương nào, xử quan chức, CBCC nào và công khai minh bạch cho QCND biết để giám sát thế nào? ; tôi nghĩ báo chí đã và đang góp phần rất lớn trong "chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, sân sau, phe cánh, bè phái, các tiêu cực... Là đây; chớ không phải "báo chỉ biết đưa cái xấu cái không hay, đi moi móc, để câu khách, mà không thường xuyên đưa cái tốt cái đẹp", tôi thấy báo chí vẫn đưa tin bài về các tích cực bình thường thôi; nhưng điều kiện đất nước thế này, tình hình thế này báo chí làm như thế theo tôi là tốt là có công, chớ không phải đi bới móc, thử hỏi thời gian ngắn vừa qua không có báo chí thì các vụ việc đã và đang bị xử lý đi về đâu, người dân biết đâu mà giám sát, mà đấu tranh; tôi nghĩ báo chí "phải làm mạnh, nhiều hơn nữa", nếu bị qui định của Luật báo chí ràng buộc thì kiến nghị sửa đổi luật, người dân sẽ ủng hộ; tôi là một người dân, cám ơn báo chí. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM