Bắt 6 cán bộ, lãnh đạo ngân hàng phát triển Việt Nam

Thời sự

Bắt 6 cán bộ, lãnh đạo ngân hàng phát triển Việt Nam

Sáng 25-3, cơ quan điều tra Bộ Công an đọc lệnh khởi tố bị can và bắt khẩn cấp sáu cán bộ và lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh khu vực Minh Hải (nay là Cà Mau và Bạc Liêu) về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Trưa cùng ngày, ông Phan Thanh Bình, giám đốc chi nhánh VDB khu vực Minh Hải xác nhận thông tin trên với chúng tôi và cho biết trong số các cán bộ bị bắt có 3 người bị tạm giam, còn lại được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chi Nhánh VDB khu vực Minh Hải - Ảnh: Đ. Triều

Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét nhà riêng một số đối tượng, thu được nhiều chứng cớ và tang vật liên quan.

Nhóm bị bắt tạm giam gồm Trịnh Tuấn Mẫn - nguyên giám đốc; Huỳnh Quang Xuân - Trưởng phòng tín dụng và Trần Thị Oanh - cán bộ Phòng tín dụng chi nhánh VDB khu vực Minh Hải. Ba cán bộ được tại ngoại là Vũ Văn Quang - nguyên phó giám đốc; Phan Thanh Toàn và Phan Thanh Hải - cùng chức danh Phó phòng tín dụng chi nhánh VDB khu vực Minh Hải.

Cơ ngơi riêng của ông Trịnh Tuấn Mẫn - nguyên giám đốc VDB chi nhánh khu vực Minh Hải - Ảnh: Đ. Triều

Thông tin ban đầu cho biết từ năm 1999, Quỹ hỗ trợ đầu tư và phát triển (sau đổi tên là Ngân hàng phát triển Việt Nam) thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất thấp đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản với số vốn hàng ngàn tỉ đồng.

Trong vòng 5-10 năm, các doanh nghiệp vay vốn phải hoàn lại vốn đã quá hạn nhưng VDB khu vực Minh Hải không thu hồi được nợ vì phần lớn các doanh nghiệp vay vốn sử dụng đồng vốn chưa đúng mục đích, làm ăn thua lỗ, bên bờ vực phá sản.

Nhà riêng của ông Vũ Văn Quang - nguyên phó giám đốc VDB chi nhánh khu vực Minh Hải - Ảnh: Đ. Triều

Một số doanh nghiệp nợ quá hạn như Xí nghiệp kinh doanh và chế biến thủy sản xuất khẩu Ngọc sinh (trụ sở xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau) trên 290 tỉ đồng; Công ty TNHH Nhật Đức (xã Định Bình, TP Cà Mau) 176 tỉ đồng; Công ty CBTS&XNK Việt Hải (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau) 118 tỉ đồng; Công ty CBTS&XNH Minh Châu (xã Khánh Hội, huyện U Minh, Cà Mau) 108 tỉ đồng…

Theo TTO 

BÌNH LUẬN

nguyễn hiền đạo

Dấu nghèo thì dễ nhưng dấu giàu thì khó, các cụ từ xưa nói quả không sai. Như ông TVT- TTCP giau có không nhịn được nên giau nó phát ra làm xã hội phát hiên, đang bị nghi là sự giàu bất chính.

Vu Thy

Nhu moi nguoi da biet,cac Quan Ngan-Hang (hau het)
Deu giau co vuot bac !Vi,duoc trao quyen han qua
lon? Toan quyen quyet dinh,su song chet cua Ngan-
Hang ! Tien cua N.H coi nhu tien rieng cua Ong,Ba
Giam-Doc,P Giam-Doc...! Cu phat ra,an chia,tu 15%
-35% Khong can kiem tra,giay to gi ca !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM