Bảo vệ dân trước nạn đòi nợ thuê ở TP.HCM

Thời sự

Bảo vệ dân trước nạn đòi nợ thuê ở TP.HCM

(PL)- Đại diện Công an TP.HCM cho hay đã rà soát và nắm được năm băng nhóm có liên quan đến các biểu hiện nghi vấn về đòi nợ thuê.

Bản tin liên quan

Chiều 1-10, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng tháng 9 và chín tháng đầu năm 2018. Băng nhóm đòi nợ thuê là một trong các nội dung được báo giới quan tâm.

Dịch vụ đòi nợ thuê phát sinh phức tạp

Liên quan đến dịch vụ đòi nợ thuê, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết dịch vụ đòi nợ thuê trên địa bàn đang phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Những kẻ cho vay nặng lãi vì lợi nhuận đã khủng bố người vay để đòi được tiền.

Trước tình hình đó, ông Thắng cho biết cơ quan chức năng có thể xử lý bằng biện pháp hành chính, hình sự. Nhưng ông cũng cho hay kẻ chủ mưu, núp bóng đứng đằng sau những nhóm đòi nợ thì rất khó để xử lý. “Công an đã rà soát và nắm được năm băng nhóm liên quan đến 137 doanh nghiệp cầm đồ có biểu hiện nghi vấn với thủ đoạn cho vay rồi sau đó đi đòi nợ” - Thượng tá Thắng nói.

Về giải pháp bảo vệ các nạn nhân, ông Thắng cho biết đối với các vụ việc người dân trình báo, Công an TP sẽ giao các đơn vị địa bàn có biện pháp bảo vệ người dân.

Thông tin thêm, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng ranh giới giữa việc đòi nợ thuê đúng và vi phạm pháp luật là rất mong manh. Phía đòi nợ đe dọa, sử dụng nhiều hình thức khác nhau làm tác động đến tâm lý, tư tưởng người khác gây hoang mang về mặt tinh thần. Họ sử dụng lực lượng đông đảo tạo áp lực xã hội.


Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM, đang trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo chiều 1-10. Ảnh: TÁ LÂM

Kiến nghị “đưa đòi nợ” thuê vào danh mục cấm

Ông Hoan cho biết TP.HCM đã kiến nghị trung ương cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. “Tuy nhiên, TP.HCM cũng biết việc này là cả một quá trình chứ không thể cấm ngay được” - ông Hoan nói.

Tính đến cuối năm 2017, TP.HCM có 65 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Các công ty này vốn điều lệ lớn nhất là 200 tỉ đồng, thấp nhất là 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 44 công ty hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để hoạt động. Số doanh nghiệp “chui” còn lại không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký. 

Theo ông Hoan, loại hình kinh doanh này được quy định cách đây 10 năm nên các bộ, ngành cần có báo cáo đánh giá tổng thể, trên nhiều khía cạnh. Từ đó mới có thể điều chỉnh quy định liên quan.

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Lý do đưa ra kiến nghị trên, UBND TP cho rằng vay nợ là quan hệ dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật như tòa án, VKS, thi hành án...

Theo đánh giá của UBND TP, dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có dấu hiệu câu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Các công ty này thường sử dụng chiêu trò, đe dọa mang tính chất xã hội đen; trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ.

Sẽ lập hội đồng xem lại kỷ luật ông Lê Tấn Hùng


Ông Võ Văn Hoan tại cuộc họp báo chiều 1-10.

Về việc xử lý trách nhiệm của ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, liên quan đến các kết luận về vi phạm của doanh nghiệp này, tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: TP.HCM đã kiểm điểm ông Lê Tấn Hùng.

“Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, UBND TP vừa rồi đã ngồi lại bàn, thấy rằng mức xử lý kỷ luật đó chưa đúng, chưa chính xác với mức sai phạm của ông Lê Tấn Hùng, cho nên đã có chỉ đạo đề nghị thành lập lại hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật này. Hiện đang chờ hội đồng kỷ luật mới đề nghị gì, chúng tôi sẽ thông báo sau” - ông Hoan nói.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

ngoc thắng

Muốn không có hiện tượng đòi nợ thuê, thì ý thức của người vay tiền phải nâng cao, không thể có chuyện vay thì nhanh, đòi thì chây ì. Thậm chí còn tuyên bố " tao không có tiền trả, muốn làm gì thi làm, tao thách đấy"

Trung cang

Hãy giải quyết cái gốc của vấn đề. Làm sao cho người dân thoát khỏi tín dụng đen kia. Khi ngân hàng chỉ rộng cửa hút vốn nhàn rỗi, cho các đại gia mà hẹp cửa với người dân nghèo. Thì chính nhà nước góp phần đẩy người lao động đến với tin dựng đen và như thế bọn đời nợ thuê vẫn sẽ có việc làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM