Bão số 13: Xử lý nghiêm khắc thủy điện gây mất an toàn hạ du

Thời sự

Bão số 13: Xử lý nghiêm khắc thủy điện gây mất an toàn hạ du

(PLO)- Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu xử lý nghiêm khắc các trường hợp thủy điện không thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, gây mất an toàn cho hạ du.

Bản tin liên quan

Chiều 14-11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo Trung ương) có văn bản gửi Bộ Công Thương; UBND các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên; Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.


Thủy điện Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế) chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, gây mất an toàn cho hạ du. Ảnh: CTV

Theo Ban chỉ đạo Trung ương, trong thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành, gây mất an toàn cho hạ du.

Ban chỉ đạo Trung ương dẫn ra hai trường hợp điển hình là trường hợp thủy điện Đắk Kar, tỉnh Đắk Nông và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật ở huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa, lũ sau bão, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Công thương, EVN và UBND các địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định. 

Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm thì yêu cầu xử lý nghiêm, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

"Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự" - công văn nêu rõ.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM