Bão cũ chưa khắc phục xong, dân oằn mình chống bão mới

THANH NHẬT
THANH NHẬT
Chủ Nhật, ngày 10/11/2019 - 12:32

(PLO)- Hậu quả của cơn bão số 5 chưa khắc phục xong, người dân xã Đức Minh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) lại oằn mình đón cơn bão mới.

Trước giờ bão đổ bộ, chúng tôi trở lại thôn Đạm Thủy Nam (xã Đức Minh), xóm làng đìu hiu, người dân đã sẵn sàng cho tình huống “bỏ của chạy lấy người”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, làng biển Đạm Thủy Nam vẫn còn ngổn ngang, nhiều căn nhà vẫn đang trơ nóc. Người già, phụ nữ, trẻ em đã đến những nơi kiên cố để tránh bão. Một số nhà chỉ còn trụ cột gia đình chuẩn bị những khâu cuối cùng ứng phó với bão.


Căn nhà của ông Hiến vẫn chưa khắc phục xong sau hậu quả của bão số 5. Ảnh: THANH NHẬT

Ông Phạm Xuân Hiến (67 tuổi, ngụ thôn Đạm Thủy Nam) cho biết sau cơn bão vừa qua, gia đình ông phải chi 10 triệu đồng mua ngói và nhờ người dân giúp lợp phần nhà trên ở tạm, giờ phải chuẩn bị để tránh bão tiếp. Để chuẩn bị ứng phó với bão số 6, gia đình ông đã chằng chống nhà cửa từ hôm qua (9-11), trong sáng nay sẽ hoàn tất và sẵn sàng di chuyển tránh bão.

“Nhà yếu không ở được, chuẩn bị trưa nay sẽ đi tìm nơi tránh bão. Tất cả đã sẵn sàng. Gia đình tôi đã chuẩn bị thức ăn, nước uống mang theo đến khi tan bão sẽ về” - ông Hiến nói.


Ông Phiên chuẩn bị khâu cuối cùng để di chuyển tránh bão. Ảnh: THANH NHẬT

Theo ông Hiến, sau cơn bão trước, vợ ông bị ngói rơi trúng đầu bị thương. Sức khỏe tuy đỡ hơn nhưng gia đình đã chuyển bà sang nhà con gái để trú tạm.

Sát vách nhà ông Hiến, ông Nguyễn Văn Phiên (46 tuổi) đang tất bật chuẩn bị những khâu cuối cùng. Hai tay thoăn thoắt múc cát đổ vào bao, ông Phiên cho biết những người thân trong nhà đã đi tránh bão, nhà chỉ còn mình ông đến trưa nay cũng sẽ tìm chỗ tránh.

“Tầm 12 giờ tôi sẽ qua nhà hàng xóm bảo đảm, chắn chắn núp đỡ, lỡ có chuyện gì ứng cứu chứ đi xa quá cũng không dám đi. Tôi đã chuẩn bị mì tôm, lương khô để sẵn sàng nếu bão chia cắt sẽ chống đói” - ông Phiên nói.


Người dân chủ động chặt cây ứng phó với bão số 6. Ảnh: THANH NHẬT

Sau cơn bão số 5, nhà bà Phùng Thị Năm (46 tuổi, ngụ cùng địa chỉ) bị tốc mái hoàn toàn đến nay vẫn chưa được sửa chữa. Theo hàng xóm, bà đã chuẩn bị lợp ngói trở lại nhưng do sợ bão số 6 nên vẫn chưa dám. Từ hôm qua, bà Năm đã đến bệnh viện tránh bão và lo cho người chồng bị thương nặng trong cơn bão số 5.

Trao đổi nhanh với PLO, ông Ngô Văn Thanh, Phó Trưởng ban Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mộ Đức, cho biết địa phương đã tổ chức tuyên truyền, giúp người dân chằng chống nhà cửa, tình hình cơ bản đã ổn định.


Ông Phiên tất bật đổ cát chằng nhà. Ảnh: THANH NHẬT

“Trong chiều nay sẽ tổ chức di dân đến những điểm tập trung an toàn để tránh bão” - ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, trong cơn bão số 5, địa phương có tổng cộng 454 căn nhà tốc mái, hư hỏng. Đến nay hầu hết đã khắc phục xong, chỉ còn vài hộ dân chưa kịp khắc phục.

THANH NHẬT

Epaper số 172 ngày 31/7/2021

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

Trong số này: Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm bộ trưởng và thành viên Chính phủ; TP.HCM tiêm 5 triệu liều vaccine trong tháng 8.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục