Bán trạm cấp nước, nguy cơ mất 10 tỉ

TRẦN VŨ
TRẦN VŨ
Thứ Năm, ngày 17/3/2016 - 02:40

(PL)- Cà Mau bỏ qua lời đề nghị được mua khối tài sản nhà nước có giá 19 tỉ đồng, lại chấp nhận bán cho đơn vị khác trả hơn tám tỉ đồng.


Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, khẳng định với PV Pháp Luật TP.HCM sẽ cho rà soát, xem xét lại việc bán trạm cấp nước Năm Căn.

Trao đặc quyền bất thường

Đầu năm 2015, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau thống nhất chủ trương bán toàn bộ trạm cấp nước huyện Năm Căn cho tư nhân. Đây là một công việc của quá trình cổ phần hóa ngành cấp nước ở tỉnh, phù hợp với chủ trương về xã hội hóa ngành cấp nước hiện hành.

Nhưng quá trình tổ chức bán trạm cấp nước này cho thấy có nhiều bất thường khiến khối tài sản có giá trị lớn này có nguy cơ thất thoát.

Theo Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước 2008 và các văn bản hướng dẫn, khối tài sản trên phải được đưa ra bán đấu giá công khai. Tuy vậy, UBND tỉnh Cà Mau lại chỉ định bán cho Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Khánh An. Ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh lúc bấy giờ, còn có văn bản chấp thuận cho bên mua (Công ty Khánh An - NV) phối hợp trong việc chọn đơn vị thẩm định giá. Ngoài ra, văn bản này cũng cho phép bên bán, bên mua cùng trao đổi thống nhất về cách thức mua bán, giá cả khối tài sản trên.

Gần cuối tháng 7-2015, Sở Tài chính có báo cáo thể hiện thẩm định giá trị trạm cấp nước huyện Năm Căn trị giá hơn 19 tỉ đồng. Sở này cũng báo rõ “Giá trị trên đã được thẩm định bởi một công ty độc lập, đủ tư cách pháp nhân, năng lực và đã được kiểm tra, rà soát qua nhiều sở, ngành của tỉnh” - Sở Tài chính nêu.

Tuy nhiên, UBND tỉnh không phê duyệt giá trị này vì phía bên mua, Công ty Khánh An… chưa đồng ý. Theo đó, bên mua nói UBND tỉnh đã giao hai bên phối hợp chọn đơn vị thẩm định giá nhưng đơn vị quản lý (tức Công ty Nước Cà Mau) và đại diện sở hữu (Sở Tài chính) đã tự ý thuê nên họ không chấp nhận.


Tỉnh Cà Mau chỉ định đơn vị mua trạm cấp nước Năm Căn, đồng thời trao tiếp các “đặc quyền” cho bên mua. Ảnh: TRẦN VŨ

Giá rớt thê thảm

Bên mua viện dẫn các “đặc quyền” nêu trên và thuê một tổ chức khác để thẩm định giá. Kết quả lần này, khối tài sản trên chỉ được định giá hơn 6 tỉ đồng.

Trước chỉ đạo của UBND tỉnh đã nêu, đại diện bên bán đành ngồi lại đàm phán với bên mua, thay vì chốt giá bán 19 tỉ đồng theo kết quả thẩm định giá đã được các sở, ngành kiểm tra, rà soát. Qua một thời gian dài đàm phán, bên mua chỉ đồng ý mua với giá hơn 8 tỉ đồng, song bên bán không dám gút.

Đáng chú ý, ngày 10-3-2015, khi chưa thẩm định giá thì hai bên đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán trạm cấp nước Năm Căn. Kế đến, mới đây bên mua đã đặt cọc 2 tỉ đồng cho việc mua trạm cấp nước trên dù giá mua bán chưa thống nhất.

Trong khi đó, đầu tháng 8-2015, Công ty Huỳnh Gia sau khi hay tin trạm cấp nước Năm Căn có giá thẩm định 19 tỉ đồng đã có tờ trình đề nghị được mua. “Tôi cam đoan sẽ mua hệ thống trạm cấp nước huyện Năm Căn đúng giá đã được Sở Tài chính thẩm định, là hơn 19 tỉ đồng. Còn nếu đưa ra đấu giá với giá khởi điểm nêu trên, chúng tôi cũng nhất định sẽ tham gia” - ông Huỳnh Tấn Bửu, Chủ tịch Công ty Huỳnh Gia, khẳng định.

Tuy nhiên, UBND tỉnh từ chối đề nghị trên vì “đã có Công ty Khánh An” rồi. Trả lời PV hôm 14-3, ông Lý Hoàng Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Nước Cà Mau, vẫn khẳng định đang tiếp tục đàm phán về giá với Công ty Khánh An về việc bán trạm cấp nước này.

Đấu giá công khai mới đúng

Theo Điều 20 Nghị định 52/2009 hướng dẫn Luật Quản lý tài sản nhà nước, tổ chức hoặc cá nhân mua tài sản trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sử dụng cho mục đích xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường thì được chỉ định bán tài sản nhà nước. Nhưng nếu có hai tổ chức, cá nhân đăng ký mua thì phải tổ chức đấu giá.

Cũng theo Điều 20, trừ các trường hợp trên thì việc bán tài sản nhà nước phải thực hiện bằng phương thức đấu giá công khai.

Đối chiếu với quy định trên cho thấy trạm cấp nước Năm Căn không thuộc các lĩnh vực được bán theo hình thức chỉ định. Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Cà Mau cũng khẳng định với PV rằng khối tài sản này phải đưa ra bán đấu giá công khai mới đúng luật.

PV thắc mắc UBND tỉnh đã căn cứ vào đâu để chỉ định bán trạm cấp nước Năm Căn, ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, nói: “Theo quy định, tôi không thể phát ngôn trên báo mà là UBND tỉnh”.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, thì hứa sẽ báo lại Thường trực UBND tỉnh rồi trả lời.

TRẦN VŨ

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Infographic: Chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3

Thứ Bảy, ngày 12/6/2021

(PLO)- Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã ghi nhận 8 ca nhiễm COVID-19 sống tại chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) và 11 ca bệnh liên quan ổ dịch này.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục