Bán thầu trái phép dự án 100 triệu đô

ĐẶNG TRUNG
ĐẶNG TRUNG
Thứ Năm, ngày 10/12/2015 - 02:35

(PL)- Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan...


Sáng 9-12, Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo kết luận thanh tra dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì (TP Hà Nội). TTCP chỉ rõ quá trình thực hiện triển khai xây dựng dự án, các cơ quan liên quan đã có nhiều vi phạm trong đầu tư, sai phạm về tài chính, nhiều gói thầu chậm triển khai không đảm bảo quy trình như cam kết.

Thanh toán không đúng thực tế

Cụ thể, theo TTCP, dự án được Thủ tướng phê duyệt từ tháng 10-1997 nhưng phải đến năm 2002, UBND TP Hà Nội và chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội) mới triển khai, thực hiện. UBND Hà Nội không thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết sát với thực tế theo chỉ đạo của Thủ tướng. Điều này dẫn đến tổng mức đầu tư và quy mô dự án phải điều chỉnh bổ sung tới bốn lần.

TTCP chỉ rõ những sai phạm xảy ra tại một số gói thầu bổ sung sử dụng nguồn vốn trong nước để hoàn thiện các hạng mục công trình dở dang. Nhiều hạng mục đã được chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu không đúng với thực tế với số tiền hơn 2,5 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm thuộc dự án Bắc Thăng Long - Vân Đình. Ảnh: CTV

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ việc bán thầu của một số nhà thầu sau khi trúng thầu sai quy định nhằm thu lợi bất chính. Cụ thể là gói thầu số 4, nhà thầu thi công xây dựng là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, qua hai lần chuyển nhượng trái phép thu hơn 3,9 tỉ đồng. Gói thầu tám giếng ngoài đê, nhà thầu thi công là Tổng Công ty Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam, qua hai lần chuyển nhượng trái phép thu hơn 1,6 tỉ đồng.

Việc điều chỉnh thiết kế đối với một số hạng mục của gói thầu xây dựng số 2, 4 và 5 liên quan đến đường nối kênh Giữa, đường Gom thuộc gói thầu CP2 đã gây lãng phí hơn 1,9 tỉ đồng...

Thu hồi tiền sai phạm

Theo TTCP, những sai phạm trong thực hiện dự án này trách nhiệm thuộc UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan qua các thời kỳ. Thanh tra kiến nghị Thủ tướng xử lý sai phạm tài chính ở một số gói thầu với tổng số tiền hơn 13,3 tỉ đồng, hơn 4 triệu yen Nhật và hơn 3,2 tỉ đồng thuộc chi phí khác.

Thanh tra sẽ thu hồi, tạm giữ hơn 5,6 tỉ đồng gồm các khoản chuyển nhượng thầu trái phép của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Thiết bị và Vật liệu xây dựng Hancorp, Tổng Công ty Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam và Công ty CP Xây dựng cấp thoát nước số 01. Xem xét loại khỏi quyết toán số tiền hơn 7,6 tỉ đồng và hơn 4 triệu yen Nhật, trong đó có nhiều hạng mục có giá trị lớn của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể UBND TP và cá nhân có liên quan trong chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện dự án; chỉ đạo chủ đầu tư, các đơn vị liên quan kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý đúng quy định của pháp luật.

Dự án khu đô thị mới 100 triệu USD

Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì là dự án lớn của TP Hà Nội, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển khu đô thị mới, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phía bắc thủ đô. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, trong đó vốn ODA (vay ưu đãi của Nhật Bản) là 18 triệu USD, vốn trong nước 104 triệu USD. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội.

ĐẶNG TRUNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.

Thầy Park sợ mất quân

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Trong năm trận bất bại của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, ông Park Hang-seo không có nhiều thay đổi ở đội hình xuất phát khiến nhiều người lo ngại sẽ dễ bị các đối thủ bắt bài.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục