Ban liên lạc VT Hoa vận kỷ niệm 43 năm thống nhất đất nước

THANH TUYỀN
THANH TUYỀN
Thứ Sáu, ngày 20/4/2018 - 15:27

(PLO)- Những Đảng viên người Hoa và đông đảo công nhân lao động người Hoa ở Sài Gòn- Chợ Lớn và Nam Kỳ vào những năm 20, 30 của thế kỷ trước đã trở thành một lực lượng cách mạng hùng hậu.

Sáng 20-4, buổi họp mặt truyền thống kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2018) do Khối vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn- Gia Định, Ban liên lạc vũ trang Hoa vận tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa quận 5. Buổi họp mặt nhằm ôn lại truyền thống lực lượng vũ trang người Hoa trong cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược lại Việt Nam.


Ông Lưu Ngầu nói rằng người Hoa là một bộ phận quan trọng trong phong trào cách mạng Việt Nam. ẢNH: THANH TUYỀN

Thay mặt toàn thể mọi người, ông Lưu Ngầu, một chiến sĩ biệt động Sài Gòn, đã nhắc lại những cống hiến lớn lao và hy sinh dũng cảm của người Hoa. Dù thời điểm đó, trong số 590 Đảng viên trong toàn xứ Nam Kỳ chỉ có 85 đảng viên là người Hoa nhưng họ đã chiến đấu hết sức mình vì độc lập dân tộc. Đó là Hà Bá Tường, một cán bộ chủ chốt của lực lượng cách mạng, người giữ mối liên lạc, cung cấp các phương tiện in ấn cho cán bộ thuộc xứ ủy Nam Kỳ; nữ sinh Trần Bội Cơ là giao liên nhỏ, bị địch bắt giam, tra tấn suốt 5 ngày liên tục và đã hy sinh...

“Những Đảng viên người Hoa và đông đảo công nhân lao động người Hoa ở Sài Gòn- Chợ Lớn và Nam Kỳ vào những năm 20, 30 của thế kỷ trước đã trở thành một lực lượng cách mạng hùng hậu, góp phần tích cực cho phong trào cách mạng toàn Nam bộ, là một bộ phận quan trọng trong phong trào cách mạng Việt Nam”, ông Lưu Ngầu nhấn mạnh.


Những cựu binh cùng quây quần bên nhau ôn chuyện xưa. ẢNH: THANH TUYỀN. 

Tại buổi họp mặt, ông Ba Toàn, người từng hoạt động trong Ban An ninh T4, chia sẻ dù cuộc chiến đã đi qua, đất nước đã hoàn toàn thống nhất nhưng những người lính như ông khi gặp nhau vẫn nhắc lại những trận đánh dù lớn hay nhỏ mà mình từng tham gia. "Chúng tôi dù là một cộng đồng nhỏ nhưng vẫn kiên quyết đứng lên chống giặc", ông Ba Toàn nói. 

THANH TUYỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục