Băn khoăn đề xuất tiếp nhận tố cáo qua mạng xã hội

Thời sự

Băn khoăn đề xuất tiếp nhận tố cáo qua mạng xã hội

(PLO)- Dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi) được bổ sung nhiều hình thức tố cáo. Trong đó bên cạnh hình thức tố cáo bằng văn bản, tố cáo trực tiếp thì cũng cho phép tố cáo qua email, điện thoại…

Bản tin liên quan

Sáng 6-4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật tố cáo (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, khóa XIV. Phó đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì hội thảo.


Nhiều đại biểu ý kiến trước việc đa dạng hình thức tố cáo.

Tại đây, nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình trước việc đa dạng hình thức tố cáo, đặc biệt là tố cáo bằng email, điện thoại. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng cần có quy định rõ hơn về việc này để đảm bảo thông tin tố cáo là chính xác.
Ông Nguyễn Văn Trí, giảng viên ĐH Luật TP.HCM, nêu: “Trường hợp tố cáo qua điện thoại thì không loại trừ người gọi điện thoại từ nước ngoài, không có cơ sở xác định được họ là ai, có phải họ là người tố cáo không. Do vậy, trong khâu tiếp nhận xử lý tố cáo, đề nghị người tố cáo sau khi tố cáo qua điện thoại, email thì cần đến trực tiếp nơi thụ lý để xác nhận…”.
Còn ông Trương Hữu Nghĩa, đại diện UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, cho rằng hiện nay có trường hợp người dân dùng mạng xã hội (MXH) để tố cáo công khai, nhằm tạo áp lực cho cơ quan nhà nước phải vào cuộc xử lý. Từ đó dẫn đến nhiều người cảm thấy hoang mang, gây dư luận xấu.


Ông Nguyễn Văn Trí, giảng viên ĐH Luật TP.HCM, bày tỏ băn khoăn trước việc tố cáo qua điện thoại.

Ông Nghĩa ý kiến: “Nên chăng chúng ta nên bổ sung hình thức tố cáo qua MXH. Nếu có cơ sở, đúng sự thật thì cần phải quy định một cơ quan đại diện đứng ra liên hệ với người tố cáo và giải quyết thỏa đáng theo pháp luật, tránh dư luận xấu gây hoang mang trong nhân dân”.
Về việc này, bà Trần Thị Như Phương, đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, nhận định hình thức tố cáo qua MXH chưa thể áp dụng vì hiện nay khó mà quản lý được người tố cáo và thông tin tố cáo trên MXH.
Phó đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của các đại biểu. Theo ông Khuê, trước đó, trong quá trình thảo luận đã có những ĐB đề xuất hình thức này. Nhưng MXH rất đa dạng, nửa hư nửa thực; hình thức tố cáo qua MXH, có thể là Facebook là vấn đề không đơn giản.

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Duy

Gọi trực tiếp đến đường dây cực nóng nóng còn không ra gì... Huống hồ đi tố trên mạng... Xã hội Chưa kể mạng xh thuong hay bi ghép là tin ngoài luồng,tin tài lao... ! Không khéo lại bị khép tội bôi nhọ,vu không bêu xấu lung tung nữa kia kìa.

Miền tây

Băn khoăn gì nữa các ông các bà ơi, sự thật đã chứng minh thời gian đã qua và hiện tại đó không thấy sao, có dư luận QCND, có dư luận báo chí đưa tin là trước sau như một là vụ việc đúng như dư luận, có những vụ việc mà người ta thường nói là: đại án hoặc xin nói từ mới mới chút là "vụ việc đại tiêu cực" của CBCC trong bộ máy đảng nhà nước đó; điều kiện, hoàn cảnh đất nước hiện tại thì phải chấp nhận biện pháp thế này thôi, kể cả tố cáo nặc danh nữa, dư luận QCND có khác gì đâu với tố cáo nặc danh đâu; bản thân mình tốt mình lo cho dân cho nước một cách thực lòng chớ không phải ngụy biện bằng "cái miệng" mà sợ gì dân tố cáo, mà hỏng ai rảnh đâu mà đi tố cáo CBCC hết lòng lo cho dân cho nước, đừng sợ chỗ này, hãy tin tưởng QCND một cách thực lòng thì mọi việc sẽ thành công tốt đẹp thôi; đừng để giống ngành giáo dục nhe, nghiên cứu hội thảo khoa học đổi mới cải cách quá nhiều từ trước cho đến hiện tại mà nền giáo dục ra được các sản phẩm đau lòng quá cho một ngành được coi là cao quí của xã hội, những sự việc vừa qua nhìn tưởng chừng như "chuyện nhỏ" của giáo dục, không phải đâu đó là chuyện lớn của xã hội đó, hậu quả của nó không tính được bằng tiền đâu. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM