Bắc Ninh sẵn sàng tổ chức bầu cử trong bối cảnh COVID-19

PHÚC BÌNH
PHÚC BÌNH
Thứ Bảy, ngày 22/5/2021 - 09:28

(PLO)- Bắc Ninh, “điểm nóng” về COVID-19, đã sẵn sàng các phương án tổ chức ngày bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh.

Bắc Ninh và Bắc Giang đang là hai “điểm nóng” về dịch COVID-19, khi số lượng ca nhiễm tại các địa phương này không ngừng tăng. Trong bối cảnh ấy, các công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử cũng được chuẩn bị, lên phương án theo cách đặc biệt.

Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho tỉnh Bắc Ninh tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại một số khu vực thuộc TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và hai huyện Tiên Du, Gia Bình sớm hơn một ngày.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang (đứng thứ 2 từ trái qua) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Đông Bình, thị trấn Gia Bình. Ảnh: http://bacninh.gov.vn

Ngay trong chiều 21-5, lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại những khu vực “nóng” nêu trên.

Với huyện Gia Bình, các công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, huyện đã rà soát, trang bị phòng dịch cho thành viên các Tổ bầu cử; lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thành viên Ban chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử và toàn bộ cán bộ làm công tác bầu cử trên địa bàn huyện Gia Bình.

Huyện cũng triển khai các điều kiện để tổ chức bầu cử sớm tại hai điểm bầu cử là khu cách ly tập trung của huyện và Bệnh viện Dã chiến số 2 với tổng số 569 cử tri.

Tại TP Bắc Ninh, mọi khâu cũng đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử. TP tổ chức rà soát, trang bị phòng dịch cho thành viên các Tổ bầu cử; lấy mẫu xét nghiệm cho thành viên Ban chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử, toàn bộ cán bộ làm công tác bầu cử trên địa bàn TP.

Cùng với đó, TP cũng tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự; hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử cho các thành viên Tổ bầu cử tại  khu cách ly tập trung, khu phong toả; chỉ đạo các Tổ bầu cử có kế hoạch cụ thể, chi tiết cho việc khai mạc ngày bầu cử, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; chú trọng xử lý tình huống phát sinh trong Ngày bầu cử.


Cử tri xem, tìm hiểu danh sách trích ngang của các cứng cử viên, lựa chọn và viết phiếu bầu. Ảnh: http://bacninh.gov.vn

Đặc biệt, với tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập bỏ phiếu bầu cử trong điều kiện dịch COVID-19.

Nội dung diễn tập được chia thành 4 phương án gồm: thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định đối với địa phương không có dịch, thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định đối với địa phương không có dịch (khi phát hiện trường hợp cử tri bị sốt, ho, khó thở…), tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà và tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly y tế tập trung.

Theo diễn tập, cử tri khi tham gia bầu cử sẽ được hướng dẫn giữ khoảng cách 2m theo quy định, có vạch chỉ dẫn từ vị trí xếp hàng, điểm đo thân nhiệt, bàn khai báo y tế, bàn khử khuẩn, nơi niêm yết danh sách cử tri, khu vực nghiên cứu thông tin người ứng cử cho đến bàn gạch phiếu (được bố trí ô có vách ngăn)…

Trường hợp cử tri có biểu hiện ho, sốt, khó thở… sẽ được chuyển ngay đến phòng cách ly tạm thời, tiến hành khai thác nhanh tiền sử dịch tễ.

Nếu cử tri không có tiền sử dịch tễ nguy cơ, hướng dẫn cử tri bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ tại khu cách ly tạm thời; trường hợp có tiền sử dịch tễ trở về từ vùng dịch, vùng phong tỏa, hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng thì báo cáo cho Tổ trưởng Tổ bầu cử, đồng thời, báo cáo cho Tổ y tế lưu động, đề nghị vận chuyển cử tri nghi có bệnh về Trạm Y tế và chỉ đạo phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực bầu cử.

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, tỉnh đã xây dựng nhiều kịch bản, chuẩn bị nhiều phương án nhằm đảm bảo phòng, chống dịch và tổ chức bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật.

PHÚC BÌNH

TP.HCM: Sẽ có 800 điểm xét nghiệm cho shipper

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Số lượng shipper trên địa bàn TP.HCM đăng ký hoạt động trở lại tăng đột biến, theo đó TP sẽ cho phép hơn 800 trạm y tế lưu động hỗ trợ xét nghiệm cho lực lượng này.

Để ông Park không mệt mỏi hơn...

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- HLV Park Hang-seo cần làm quen với điều kiện bình thường mới trong đội tuyển Việt Nam với những thay đổi bất đắc dĩ hoặc tìm hướng đi khác có tính đột phá hơn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục