Ba sở cùng phối hợp quản chặt Uber

M.PHONG
M.PHONG
Thứ Năm, ngày 29/1/2015 - 03:00

(PL)- Nhiều xe là đối tác của Uber không đủ điều kiện kinh doanh chở khách.

“Sở GTVT phối hợp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải đầu tư, cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh để phục vụ nhu cầu của người dân ngày càng tốt hơn” - Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa yêu cầu.

Yêu cầu trên xuất phát từ buổi họp của UBND TP về một số loại xe ô tô con thông qua ứng dụng Uber để kiếm, chở khách và thu tiền tương tự mô hình hoạt động của taxi hiện nay. Ông Quân yêu cầu các sở, ngành thực hiện một số công việc nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Cụ thể, Sở GTVT phải chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với Công ty Uber và có biện pháp buộc công ty này cam kết hoạt động theo đúng quy định trong giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, Uber chỉ được hợp đồng, cung cấp dịch vụ cho các đơn vị đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo luật định. Sở GTVT cần tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất với các đơn vị vận tải dùng ứng dụng Uber để xử phạt nghiêm nếu phát hiện vi phạm và xử lý trách nhiệm liên đới của Uber.


 

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu phải đảm bảo môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải. Trong ảnh: Một xe chạy Uber bị xử phạt. Ảnh: M.PHONG

Công ty Uber đăng ký hoạt động với hai ngành nghề là dịch vụ tư vấn quản lý và nghiên cứu thị trường. Đơn vị này luôn khẳng định chỉ hợp tác với các doanh nghiệp vận tải có phép. Nhưng thực tế Uber tham gia sâu vào việc quản lý, điều hành (nhận yêu cầu của khách, điều xe, lái xe, quyết định hành trình, giám sát, quyết định giá cước…), đồng thời nhiều xe là đối tác của Uber đã không đủ điều kiện kinh doanh chở khách. Đặc biệt, Uber còn tổ chức nhiều buổi hội thảo, đưa ra nhiều chính sách thu hút lái xe, mở rộng quy mô, trong đó có cam kết “hỗ trợ” pháp lý, kể cả đóng phạt thay nếu lái xe Uber bị phát hiện vi phạm, bị xử phạt.

M.PHONG

Hiệp 'Sạc lô' bị phạt 17 năm tù

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Chạy xe máy qua đám tiệc sinh nhật dựng rạp chiếm một phần đường, Hiệp nẹt pô dẫn đến cự cãi với chủ, khách dự tiệc rồi xảy ra án mạng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục