Bà Rịa-Vũng Tàu hỗ trợ tàu nước ngoài có ca COVID-19

Thời sự

Bà Rịa-Vũng Tàu hỗ trợ tàu nước ngoài có ca COVID-19

(PLO)- Nếu kết quả lần 2 còn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tàu sẽ quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu rồi mới quay lại.

Bản tin liên quan

Ngày 23-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có báo cáo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, trong đó có các ca bệnh COVID-19 là thuyền viên trên tàu nước ngoài, được phát hiện khi đi ngang qua vùng biển Việt Nam.

Theo Ban chỉ đạo, ngày 20-2, tàu OCEAN AMAZING từ Indonesia trên đường giao hàng, đi ngang qua vùng biển Việt Nam, trên tàu có một trường hợp thuyền viên tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn bờ biển, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 20/21 thuyền viên trên tàu (ngoại trừ trường hợp tử vong).

Theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 20-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có 5 trường hợp thuyền viên dương tính với virus SARS-CoV-2 và một trường hợp không khẳng định (nghi ngờ).

Ngày 22-2, các mẫu xét nghiệm đã được chuyển đến Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm...

Sáng 23-21, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện xét nghiệm lần 2 cho các thuyền viên tàu, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Nếu kết quả lần 2 vẫn còn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chủ tàu sẽ xin phép quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó sẽ quay lại Việt Nam để xếp dỡ hàng. Hiện các thuyền viên còn trên tàu đều chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã báo cáo Viện Pasteur TP HCM và Bộ Y tế chờ ý kiến chỉ đạo.

Theo Ban chỉ đạo, tính đến 11 giờ trưa 23-2 đã truy vết các trường hợp về từ vùng dịch, ổ dịch tại các tỉnh thành theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và các tỉnh thành như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, TP HCM...

Hiện có 23 trường hợp F1 đang cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung, tất cả đã có kết quả âm tính lần 1. Có 167 trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú… Các trường hợp trở về từ Hải Dương và Hưng Yên trong vài ngày gần đây đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm…

T. KHÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM