Bà Mỹ Thanh có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội

Thời sự

Bà Mỹ Thanh có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội

(PLO)- Trưởng Ban Công tác Đại biểu Trần Văn Túy cho biết bà Phan Thị Mỹ Thanh, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Bản tin liên quan

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tối 8-5, Trưởng Ban Công tác Đại biểu (Cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - UBTVQH) - ông Trần Văn Túy cho biết bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Trần Văn Túy, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới đây sẽ xem xét việc bãi nhiệm hoặc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Túy, do bà Phan Thị Mỹ Thanh thuộc diện cán bộ quản lý của Bộ Chính trị và Ban Bí thư nên việc này phải chờ ý kiến của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Trong trường hợp bãi nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải trình ra Quốc hội để bãi nhiệm, còn cho thôi nhiệm vụ ĐBQH thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ra quyết định.

Theo nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM, đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH bà Mỹ Thanh nêu lý do sức khỏe không được ổn định và đang bị kỷ luật về mặt Đảng. "Vì vậy tôi làm đơn này kính trình đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa 14 đơn vị tỉnh Đồng Nai. Kính mong được sự chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội", nội dung đơn bà Mỹ Thanh gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.


Bà Phan Thị Mỹ Thanh. 

Trước đó, ngày 5-5, Đảng đoàn QH có văn bản gửi Ban Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai về việc thực hiện chỉ đạo xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Căn cứ ý kiến kết luận của Ban Bí thư, Đảng đoàn QH đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai xem xét có ý kiến bằng văn bản về việc bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Ngày 4-5, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại tờ trình ngày 27-4-2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, Ban Bí thư nhận thấy bà Mỹ Thanh có nhiều vi phạm.

Cụ thể, trong thời gian làm giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1-2009, bà đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể Nhà máy Dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân rồi gửi vào Công ty Gỗ Tân Mai lấy lãi gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2014), bà đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án. Bà còn chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lấn sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ngoài ra, bà còn ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng...

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và của cá nhân bà.

Căn cứ Quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

VŨ HỘI - TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

minh

Vậy chức Phó Bí thư có mất không vậy?

Nguyễn Văn Dũng

Tiếc quá, sao chị Thanh không gửi đơn sớm hơn vài ngày cho đúng quy trình? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Chu Tước

Sao không xin thôi trước khi Ban Bí thư ra quyết định cách hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội. Giải quyết cho thôi là không hợp lú, phải bải nhiệm mới đúng chỉ đạo của Ban Bí thư.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM