ASEAN-EU sẽ phê chuẩn Hiệp định FTA vào cuối năm 2018

Thời sự
(PL)- Các bộ trưởng Kinh tế 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmström ngày 2-3 đã đạt được thỏa thuận sẽ chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-EU vào cuối năm 2018 để hiệp định này có thể sớm có hiệu lực.

Cũng tại hội nghị tham vấn, hai bên ghi nhận báo cáo tiến độ của Nhóm công tác chung ASEAN-EU về việc xây dựng khung Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-EU trong tương lai. Các bộ trưởng Kinh tế ASEAN và ủy viên thương mại EU giao các quan chức cao cấp ASEAN (SEOM) tiếp tục nỗ lực hoàn thiện khung hiệp định thông qua tham vấn trong nước, cũng như tổ chức các cuộc đối thoại chuyên gia giữa hai bên.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai khu vực nhằm tận dụng đà phục hồi kinh tế và thương mại toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, cho biết với vai trò là điều phối viên hợp tác ASEAN-EU, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy các hoạt động đối thoại, trao đổi thông tin giữa các nước ASEAN và EU nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu, thảo luận với EU về dự thảo khung Hiệp định FTA dự kiến giữa ASEAN-EU trong tương lai.

 

(Theo TTXVN)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM