ASEAN và Trung Quốc thông qua dự thảo khung COC

Thời sự

ASEAN và Trung Quốc thông qua dự thảo khung COC

(PL)- Ngày 6-8, sau gần bốn năm bắt đầu khởi động đàm phán, các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng cho biết đây là khởi đầu tích cực cho tiến trình thương lượng COC thực chất và hiệu quả sau này. Sau khi được các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc thông qua, văn kiện này sẽ được trình lên các lãnh đạo tại hội nghị cấp cao vào tháng 11 tới.

Với tư cách là nước chủ tịch ASEAN 2017, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar cho biết trong buổi họp báo trước đó, Philippines mong muốn một văn kiện COC thực chất, hiệu quả và có ràng buộc về pháp lý, một COC mà tất cả các nước cần phải tuân theo.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông có hiệu lực ràng buộc về pháp lý, đồng thời khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông đối với hòa bình, ổn định của khu vực.

Cũng tại hội nghị đối thoại ASEAN-Trung Quốc chiều 6-8, hai bên đã thông qua biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhằm đánh giá các báo cáo về việc thực hiện kế hoạch hành động với các đối tác đối thoại.

(Theo TTXVN)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM