APEC 2017: Năm nội dung lớn của 'Tuyên bố Đà Nẵng'

LÊ PHI
LÊ PHI
Thứ Bảy, ngày 11/11/2017 - 18:16

(PLO)- Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông tin như thế tại cuộc họp báo về kết quả của hội nghị này, diễn ra tại Đà Nẵng chiều 11-11. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết các nền kinh tế APEC cùng với cộng đồng doanh nghiệp và học giả trong khu vực đã tiến hành hơn 240 cuộc họp tại 10 tỉnh, TP của Việt Nam.

Các cuộc họp đã thảo luận nghiêm túc, kỹ lưỡng và thống nhất đề xuất các biện pháp thúc đẩy đối thoại, hợp tác và liên kết APEC; tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết trong khu vực; hướng tới chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Trong bối cảnh đó và tiếp nối những thành tựu của APEC trong những năm qua với sự đồng tình nhất trí cao của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung”.

Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC cũng như của năm APEC 2017.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25. Ảnh: LÊ PHI

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay hội nghị đã thảo luận và thống nhất một số nội dung chủ yếu sau:

Thứ nhất, hội nghị đã thông qua chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Điều này nhằm khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường.

Đây cũng là một nội dung quan trọng của đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động của các nền kinh tế APEC, yêu cầu cấp bách đặt ra đó là tăng cường chất lượng giáo dục, trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng tốt hơn với môi trường việc làm và thị trường lao động đang thay đổi căn bản của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

"Nhận thức sâu sắc về điều đó, chúng tôi đã thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Các định hướng chính sách và biện pháp đề ra trong khuôn khổ không chỉ đáp ứng quan tâm chung của khu vực mà còn là đòn bẩy giúp Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao" - Chủ tịch nước nói.

Thứ ba, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận một cách sâu sắc về các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo.

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, công nghiệp hỗ trợ, phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường an ninh lương thực, nước, năng lượng. Cùng đó là phát triển nông thôn và đô thị, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực, giảm thiểu rủi ro thiên tai; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; phát triển du lịch bền vững.


Chủ tịch nước cũng đã gửi lời cảm ơn đến các hãng thông tấn và nhà báo trong nước, quốc tế thời gian qua đã đến TP Đà Nẵng đưa tin về Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: LÊ PHI

Theo Chủ tịch nước, việc triển khai khuôn khổ những hợp tác dài hạn của APEC trong những lĩnh vực này sẽ góp phần củng cố vai trò của diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và đi đầu toàn cầu về phát triển bền vững như các mục tiêu chung cần đạt được vào năm 2030 mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra.

Thứ tư, thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, mở ở châu Á-Thái Bình Dương là sứ mệnh của các nền kinh tế APEC để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, góp phần để châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư; thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư kinh doanh và dịch vụ; tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật, tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp, tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm.

Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới để tạo điều kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế mạng, kinh tế số và các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, APEC đang nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn tất các mục tiêu Bogor vào năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư để nâng cao vai trò, vị thế của APEC trong cục diện quốc tế đang đồng nhất.

"Chúng tôi hoan nghênh việc thành lập nhóm tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ các quan chức cao cấp trong việc xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020" - Chủ tịch nước nói và cho hay đó là một diễn đàn tự cường, có năng lực xử lý các thách thức toàn cầu cũng như khả năng thích ứng cao với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Quyết định này cũng thể hiện quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Trong đó người dân và doanh nghiệp có vị trí trung tâm.

Nhằm phát huy vai trò của APEC là cơ chế khởi xướng và điều phối các ý tưởng liên kết, kết nối khu vực, trong dịp này Việt Nam đã tổ chức đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN về chủ đề “Cùng tạo động lực mới vì một châu Á-Thái Bình Dương kết nối toàn diện” với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 10 nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

LÊ PHI

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục