“Án hành chính cứ đưa ra xử là ủy ban thắng”

Thời sự

“Án hành chính cứ đưa ra xử là ủy ban thắng”

(PLO) - “Khi người dân kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính, nếu chúng tôi thấy ủy ban huyện, xã sai thì sẽ báo về ủy ban để họ rút lại quyết định. Còn cứ đưa ra xét xử là ủy ban thắng”.

Ông Phạm Thái Lâm, Chánh án TAND huyện Bình Chánh đã nói như vậy tại buổi giám sát của Ban pháp chế HĐND TP.HCM về thực hiện cải cách tư pháp trong sáu tháng đầu năm 2014, ngày 15-4.

Chánh án TAND huyện Bình Chánh, ông Phạm Thái Lâm: “Án hành chính, cứ  đưa ra xử là ủy ban thắng”. Ảnh: N.N

Theo báo cáo, TAND huyện Bình Chánh có tới 69 vụ án dân sự tạm đình chỉ trên 12 tháng chưa được giải quyết, chủ yếu là do chờ kết quả đo vẽ, giám định... “Tôi băn khoăn không biết có phải do quá tải, áp lực nên từ vụ án quá hạn mới chuyển sang tạm đình chỉ?”- ông Phạm Văn Bá (trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân) nêu thắc mắc.

Lý giải chuyện này, Chánh án TAND huyện Bình Chánh Phạm Thái Lâm cho biết: "Sở dĩ án tạm đình chỉ tăng lên là do nếu không có biện pháp tạm đình chỉ sẽ bị cấp trên kỷ luật”.

Cuối buổi làm việc, ông Phạm Văn Bá lưu ý TAND huyện Bình Chánh cố gắng hạn chế tối đa những vụ án bị sửa, hủy. Theo ông Bá, việc TAND huyện Bình Chánh không để xảy ra những vụ án oan sai là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, "nếu vì lý do chủ quan mà kéo dài vụ án dân sự nhiều năm, thậm chí đến khi nguyên đơn, bị đơn chết rồi mà vẫn chưa giải quyết vụ án dứt điểm thì đau lòng lắm”- ông Bá nói.

NGÂN NGA


BÌNH LUẬN

HỨA VĂN SANG

Sao không thấy ông Bá chỉ đạo tòa án khi HĐXX đã thăng đường thì chỉ tuân theo pháp luật.Khi chưa đưa ra xử thì Ủy ban thua,còn đưa ra xử thì Ủy ban thắng.Rất là mâu thuẫn cả nể.Hiến pháp mới quy định rõ là Đảng tuy là lãnh đạo nhưng vẫn phải trong khuôn khổ của pháp luật kia mà.huồng hồ là chính quyềnThiết nghĩ Quốc hội cần nghiên cứu ban hành cơ chế độc lập thật sự khi xử án hành chính tránh tình trạng " HÀNH LÀ CHÍNH" vì người dân phải mất công sức, thời gian theo đuổi vụ kiện lên cấp phúc thẩm để tìm sự công bằng cho mình mà lẽ ra cấp sơ thẩm hoàn toàn có đủ thẩm quyền tuyên án

PMT

Ông chánh án này chắc là sắp nghĩ hưu rồi nè! Pháp luật quy định rõ ràng lắm rồi mà Tòa án xét xử độc lập tuân theo pháp luật thế mà phải họp liên nghành làm gì thế nhỉ, chắc để chay án chứ pháp luật làm gì có quy định phải hợp liên ngành. Tòa án làm sao mà cứ xử là UBND phải thắng, làm sai mà đòi thắng để hành người dân hay sau nhỉ thật là chán

Trần Văn Quới

Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh đã dám nói sự thật về án hành chính. Không riêng gì Bình Chánh mà hầu như tất cả các tòa án quận ,huyện đều ở trong tình trạng này. Có thắng cũng chưa chắc gì được thi hành. Một cán bộ đại diện ủy quyền đã tuyên bố hùng hồn rằng, đố tòa dám xử ủy ban thua, có thua cũng không thi hành. Có một sự thật ở tòa án một huyện ở vùng sâu, sau khi xử ủy ban huyện thua, tòa sang mượn xe ô tô để đi công tác thì bị từ chối. Một vấn đề khác, Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử sơ thẩm đa phần hiện là công chức nhà nước. Xử Ủy ban thua để về lãnh quyết định nghĩ việc như chơi.Thẩm phán được phân công thì run tay, có tình trạng xử cho Ủy ban thắng để đẩy trách nhiệm lên cấp phúc thẩm nhằm thoát tai nạn. Làm sao để việc xét xử các vụ án hành chính mang lại sự công bằng cho người dân? Điều này, các nhà làm luật đã nhìn thấy nhưng khi đia ra thực hiện như thành lập tòa khu vực thì vẫn còn nằm trên giấy, vì vướng luật. Thành lập tòa khu vực để không bị lệ thuộc vào địa hạt hành chính, nhưng cơ chế sinh hoạt Đảng vẫn còn lệ thuộc thì sự cán thiệp chỉ giảm chứ không thể chấm dứt. Muốn ngành tòa án độc lập thật sự một cách tương đối thì việc sinh hoạt Đảng trực thuộc ngành dọc không phụ thuộc vào Đảng bộ địa phương. Cần xem xét lại chế định Hội thẩm nhân dân hiện nay, vì đa số là công chức nhà nước sẽ ảnh hưởng đến công việc xét xử. Xem ra, rất khó cho ngành tòa án trong công tác xét xử vụ án hành chính hiện nay

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM