An Giang: Xin lỗi cô giáo chê chủ tịch tỉnh

Thời sự

An Giang: Xin lỗi cô giáo chê chủ tịch tỉnh

(PL)- Phó chủ tịch tỉnh An Giang nhìn nhận nếu không có sự thông tin rộng rãi của báo chí thì chưa chắc đã có việc xem xét lại vụ này.

Bản tin liên quan

“Sở đã xin lỗi cô Trang về sự việc không đáng có liên quan đến cô. Và lần nữa qua báo chí, tôi thay mặt những anh em thanh tra xin lỗi cô Trang vì những gì đã gây ra cho cô trong thời gian qua”. Ông Trần Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh An Giang, thay mặt lãnh đạo Sở nhìn nhận các sai sót và xin lỗi cô giáo Lê Thị Thùy Trang tại cuộc họp báo thông tin về việc xử lý vi phạm liên quan đến vụ chê chủ tịch tỉnh An Giang trên Facebook vào sáng 26-11.

Sai chuyên môn nghiệp vụ

Tại buổi họp báo, ông Võ Nguyên Nam - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh An Giang cho biết trong ngày 25-11, Sở TT&TT đã hủy bỏ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cô giáo Lê Thị Thùy Trang và ông Huỳnh Nguyễn Gia Phúc. Sở Công Thương thu hồi quyết định kỷ luật về chính quyền đối với bà Phan Thị Kim Nga - Phó Chánh văn phòng Sở Công Thương. Ban Thường vụ Đảng ủy khối Dân chính đảng xóa bỏ hình thức kỷ luật cảnh cáo về đảng đối với bà Nga. Hiệu trưởng Trường THPT Long Xuyên thu hồi quyết định kỷ luật khiển trách đối với cô Trang.

Ông Nam cho hay: “Qua sự việc này tỉnh sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm. Đây cũng là bài học sâu sắc trong việc thực hiện công tác chuyên môn của các đơn vị hành chính”.

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng trong những ngày qua, nhiều bình luận trên mạng xã hội đã gây áp lực lớn với cá nhân chủ tịch UBND tỉnh An Giang, những người có liên quan và gia đình họ; làm ảnh hưởng đến sự điều hành, lãnh đạo chung cũng như uy tín của tỉnh. Cô Thùy Trang, bà Kim Nga và ông Gia Phúc cũng có lỗi trong việc sử dụng mạng xã hội. Sau khi được rút lại các quyết định kỷ luật, xử phạt thì các cá nhân nói trên bị nhắc nhở, phê bình.

Về xử lý trách nhiệm của các sở, ngành liên quan, ông Hồ Việt Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: “Sắp tới sẽ chỉ đạo sở, ngành có liên quan xem xét kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu đến mức xử lý kỷ luật thì phải làm và sẽ công khai với báo chí và công luận”.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: GIA TUỆ

Báo chí cùng đồng hành

“Vụ việc này được sửa sai là nhờ công báo chí. Nếu không có sự thông tin rộng rãi của báo chí thì chưa chắc đã có việc xem xét lại vụ việc này. Chính sự thúc đẩy thông tin báo chí dẫn đến việc tỉnh tập hợp các chuyên gia pháp luật để có sự đánh giá, nhìn nhận lại một cách chính xác, từ đó tỉnh làm đúng tinh thần pháp luật…” - ông Hiệp nhìn nhận tại buổi họp báo.

Theo TS Nguyễn Hạnh, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang, phía Sở TT&TT có đề nghị rút lại hoặc chỉnh sửa hai quyết định này nhưng quan điểm của Ban Nội chính là phải cương quyết hủy bỏ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì trái pháp luật.

“Sau vụ việc này, Ban Nội chính sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy để các sở, ngành liên quan rút kinh nghiệm và chấn chỉnh lại” - ông Hạnh cho biết thêm.

PV nêu trong quá trình xử lý vụ Facebook của các sở, ngành mà cụ thể nhất là hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính trái luật là do nhận thức hay do yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ? Ông Hạnh nhấn mạnh: “Do yếu kém về chuyên môn, thiếu chuyên nghiệp, sử dụng người. Người trong lĩnh vực thanh tra, xử lý vi phạm hành chính mà thiếu hiểu biết pháp luật là chết rồi. Người thế nào thì dẫn đến hậu quả đó”.

Nhiều vi phạm khi ban hành quyết định kỷ luật

Qua thẩm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc cũng như quy trình xử lý, các cơ quan chức năng nhận thấy Sở TT&TT áp dụng điều luật không đúng, trình tự thủ tục cũng không đảm bảo khi ra hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính… Thí dụ luật quy định sau khi phát hiện và xác định người có vi phạm thì phải lập biên bản xử lý ngay. Đằng này công an phát hiện sự việc rồi gần ba tháng sau mới lập biên bản. Cái sai thứ hai là anh xác định hành vi lỗi của họ trong biên bản vi phạm hành chính không đúng. Cái nữa, giữa quyết định xử lý vi phạm hành chính và nội dung biên bản vi phạm hành chính là không chuẩn, áp dụng luật không đúng (Sở TT&TT cho rằng cô Trang vi phạm điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 (cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác). Tuy nhiên sau khi rà soát, Sở nhận thấy cô không vi phạm điều khoản này - PV).

Ngoài ra, việc xác định hành vi, phải xác định rõ mức độ, hậu quả để xử lý nhưng ở đây anh đã làm sai. Vì vậy Ban Nội chính đề nghị phải hủy bỏ các quyết định xử lý vi phạm hành chính…

TS Nguyễn Hạnh, Phó Trưởng ban Nội chính
Tỉnh ủy An Giang

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

Minh Hiệp

Cô Thùy Trang, bà Kim Nga và ông Gia Phúc coi bộ khó sống rồi, tuy là rút lại các quyết định xử phạt nhưng họ đã đụng phải ổ kiến lửa rồi, làm sau củng bị cắn, khổ thế đấy!

bangbang

Một việc rất nhỏ nhưng cách giãi quyết của cơ quan chức năng quá vụng về lúng túng,trên dưới bất nhất,vận dụng tùy tiện luật pháp,kéo dài thời gian hao công tốn bút,mất lòng tin của nhân dân...Xin lỗi là chuyện đã rồi rất đáng tiếc,còn lại những người cầm cân nẫy mực hoặc năng lực yếu kém,hoặc cồ ý làm sai thì sao ?

Châu Quốc Lượng

Không biết số phận của 3 viên chức này thời gain tới sẽ ra sao đây ?

huân

Xin hỏi lãnh đạo tỉnh An Giang ra văn bản vi phạm luật thì có hình thức xử lý như thế nào?

Lê Minh Hùng

Đọc xong tin này, tôi thở phào nhẹ nhõm. Suốt thời gian qua tôi cứ thấp thỏm mong một thông báo như thế này. Hoan hô tỉnh nhà đã làm được một việc hợp với long dân, lấy lại uy tín cho địa phương. Các đồng chí rất đúng và rất dung cảm. Cảm ơn các đồng chí.

Phạm hữu ghĩa

Non sông thẹn với nước nhà Quan là tượng gỗ Dân rầu sầu đau

Quang Vinh

Không thể có chuyện "ngẫu nhiên" mà 16 cơ quan cùng vi phạm từ một vụ việc khá đơn giản, gây phản ứng mạnh mẽ của công luận trên cả nước. Nếu cứ "rút kinh nghiệm", tiếp tục sử dụng đội ngũ cán bộ này thì dân mất lòng tin, và còn e ngại chuyện "báo ân báo oán", tìm mọi cách xoi mói, lạm quyền hành dân. Cán bộ là then chốt, vậy "cái loại then chốt" này có thể đưa An Giang đi lên được không. Tôi không tin An Giang thiếu người có tài có đức, nhưng với những ông quan lãnh đạo này thì người có tài có đức làm sao có được cương vị xứng đáng để đưa An Giang đi lên. Cần xử lý tận gốc là CÔNG TÁC CÁN BỘ.

TRẦN TRUNG QUÂN

PHẠT DÂN THÌ CỦNG THEO LUẬT PHÁP NHÀ NƯỚC BAN HÀNH,KHÔNG TÙY TIỆN BẮT BỚ PHẠT DÂN
HOAN HÔ CHÍNH QUYỀN AN GIANG,ĐÃ XỬ LÝ VIỆC NÀY HỢP LÒNG DÂN
LẢNH ĐẠO TÌNH AN GIANG,CẦN GẦN DÂN HƠN,XỬ LÝ NHIỀU TRƯỜNG HỢP ĐƠN THU THƯA KIỆN KÉO DÀI ..THẤU TÌNH ĐẠT LÝ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM