Ai gây ra vụ án oan thấu trời xanh 28 năm ở Điện Biên?

ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ
ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ
Thứ Bảy, ngày 18/11/2017 - 11:01

(PLO)- Tại phiên chất vấn sáng 18-11, đại biểu Quốc hội Lê Ngọc Hải (Quảng Nam) chất vấn chánh án TAND Tối cao về kỳ án ba mẹ con mang án oan giết chồng, giết cha dưới chân đèo Pha Đin (Điện Biên) suốt 28 năm qua.

Theo đại biểu tỉnh Quảng Nam, vừa qua, dư luận bức xúc trước vụ án làm oan nghiêm trọng cho ba người trong cùng một gia đình tại Tuần Giáo (Điện Biên). Bà Đặng Thị Nga (80 tuổi) và hai con trai là Trịnh Công Hiếu và Trịnh Huy Dương đã bị kết án về tội giết chồng, giết cha. Không chịu được nỗi oan ức, người con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiếu đã qua đời, mang theo nỗi oan về tội giết cha.

Ngày 24-10 vừa qua, cơ quan tố tụng Điện Biên xác định đây là án oan. “Đề nghị chánh án cho biết trách nhiệm gây oan thuộc về cơ quan hay cá nhân nào? Trách nhiệm xử lý ra sao?” - đại biểu Quốc hội Quảng Nam chất vấn.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nhận định đây là vụ án rất đáng tiếc, xảy ra từ rất lâu, đến nay đã 28 năm và có người đã chết. Ông cho biết: Khi có đại biểu Quốc hội chuyển cho ông hồ sơ vụ án này, ông đã thấy có dấu hiệu hàm oan.


Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình.

Theo ông Bình, thực chất vụ án này, Toà Tối cao đã hủy từ năm 2003 nhưng cơ quan điều tra đến giờ này vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

“Khi các đại biểu Quốc hội chuyển thông tin cho tôi kiểm tra, tôi căn cứ vào biên bản khám nghiệm tử thi ban đầu, nguyên nhân cái chết là vỡ hộp sọ. TAND Tối cao yêu cầu khám nghiệm tử thi lần hai thì hộp sọ còn nguyên. Trong thời gian ngắn, chúng tôi khẳng định đây là vụ án oan nên đã đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi gia đình” - ông Bình nói.

Công việc tiếp theo, ông Bình cho biết sẽ bồi thường cho người bị oan, việc này đang được tiến hành theo quy định.

Ông Bình khẳng định chắc chắn sẽ có xử lý trách nhiệm. “Việc này trước hết là ba cơ quan tiến hành tố tụng ở Điện Biên phải xem lại hồ sơ, kiểm điểm và xử lý theo quy định” - ông Bình thông tin.

ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

'Xác định nguồn lây của ca COVID-19 ở Thủ Đức rất quan trọng'

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Trong buổi tiếp xúc cử tri vào tối 18-5, tại đơn vị bầu cử số 4 (quận 1), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đã truy nguồn lây nhiễm của bệnh nhân N.Q.N (tại TP Thủ Đức) và đang khoanh vùng, tiến hành triển khai lấy các mẫu xét nghiệm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục