7 trường hợp không được cấp sổ đỏ

Thời sự

7 trường hợp không được cấp sổ đỏ

Theo Nghị định 43/2014/CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai vừa được Chính phủ ban hành, có 7 trường hợp không được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), gồm:

Bản tin liên quan


1/ Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2/ Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

3/ Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

4/ Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

5/ Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

6/ Tổ chức, UBND xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

7/ Các tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai cũng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nghị định trên cũng quy định một số trường hợp cá biệt nhưng được hoặc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, đối với một số trường hợp thửa đất sử dụng hình thành từ trước thời điểm quy định của địa phương có hiệu lực mà diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì người đang sử dụng sẽ được cấp “sổ đỏ”.

Trong trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thừa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận cũng như không được công chứng, chứng thực

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa thành thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đó với thửa đất khác liền kề có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa mới.


Theo P.V (DNSG)

BÌNH LUẬN

Dinh Quang Quyet

Toi mua một mảnh đất có diện tích 44m2 ơ Bình Tân nhưng chỉ có giấy tờ tay.vậy cho tôi hỏi có được cấp sổ hồng không?

nguyễn thanh tâm

vậy những hộ dân mua bán giấy tay ở bình chánh hóc môn.xây dựng trái phép bị đập sao họ có thể làm nhà xây dựng được .xem chính quyền xem xét lại

nguyễn tấn khoa

Qua xem NĐ 43,Tôi còn băn khoăn:
1 Thời hạn 1/7/2014 sắp đến,việc bỏ NĐ 88 /2009,khi chưa có thông tư hường dẫn chi tiết NĐ 43 CÓ HIỆU LỰC thì biểu mẫu đơn sẽ ra sao?
2 Tôi mong khi ban hành LUẬT-NĐ CẦN CÓ CỤ THỂ BIỂU MẪU ĐÍNH KÈM,HỒ SƠ CỤ THỂ TỪNG GIAO DỊCH.
3 Khoản 3 điều 24 NĐ 43 tôi xem mãi mà không hiểu !
4 Điểm h khoản 1 điều 31 Chứng nhận nhà ở ,tôi mong có mẫu đơn CỤ THỂ đính kèm VỀ việc xin xác nhận của UBND PHƯỜNG XÃ VỀ NGUỒN GỐC TẠO LẬP NHÀ Vì hiện nay thực tế các nơi tuỳ tiện và chạy "cò"khai lùi thời gian xây dựng nhà,công trình !QUẬN 9 ,đơn có 2 hàng xóm chứng-BAN ĐIỀU HÀNH ,TỔ chứng-UB CHỨNG!?Khi lập bản đồ thửa đất 7/2003 PHẢI định vị nhà,công trình trên thửa đất!căn cứ thời điểm lập bản đồ cơ quan quản lý xác nhận thời điểm xây nhà.
5 Tại sao hiện nay,quận bình tân chưa thấy thông báo kê khai nhà đất năm 2014 như quận 12 đã có thông báo từ đó có mốc mà xử lý sau này?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM