7 kết quả của TP.HCM sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Sáu, ngày 23/7/2021 - 14:52

(PLO)- Từ ngày 9-7 đến 6 giờ ngày 23-7, TP.HCM có 40.255 ca nhiễm phát hiện qua ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC).

Chiều 23-7, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP.HCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Hơn 40.000 ca nhiễm COVID-19

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Cụ thể, số ca nhiễm cộng đồng của TP từ ngày 27-4 đến nay là 46.178 trường hợp; trong đó từ ngày 9-7 đến 6 giờ ngày 23-7, TP có 40.255 ca nhiễm phát hiện qua ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC).

bv-hoi-suc
BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Như vậy, từ ngày 9-7 đến nay, trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh; các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa; số ca khi tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn ở mức thấp.

TP hiện đang điều trị cho 36.569 trường hợp dương tính mới (bao gồm PCR (+) và test nhanh dương). Trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO, có 441 trường hợp tử vong (cộng dồn từ ngày 1-1-2021). Riêng trong ngày 22-7 có 2.046 bệnh nhân xuất viện.

Tiến hành hơn 1,6 triệu xét nghiệm

Thời gian qua TP đã triển khai công tác xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm nhằm kiểm soát và tách F0 ra khỏi cộng đồng. Qua đó, thành lập Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2, 4.456 người, thực hiện lấy mẫu tại nhà,

Do đó, tổng công suất lấy mẫu tối đa mỗi ngày có thể đạt 334.000 - 445.000 mẫu/ngày.

Từ ngày 9-7 đến nay đã thực hiện 1.619.292 test xét nghiệm được thực hiện, trong đó có 1.328.046 test xét nghiệm kháng nguyên nhanh và test xét nghiệm PCR.

Ông Đức cũng cho biết sau khi hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine cho hơn 800.000 liều trong một tuần vào cuối tháng 6 năm 2021, TP đã tiếp tục khởi động chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều đợt 5 trong thời gian 2-3 tuần từ ngày 22-7.

Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt này là người lớn tuổi (trên 65 tuổi) và người mắc bệnh nền. Tính đến nay, TP đã triển khai tiêm được 991.872 liều, trong đó có hơn 48.000 người đã tiêm mũi 2.

tiem-vaccine
TP.HCM đang tiêm vaccine đợt 5 cho người dân. Ảnh: NGUYỆT NHI

Thành lập nhiều khu cách ly

Ông Dương Anh Đức cho biết trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, số ca bệnh trong khu cách ly, khu phong tỏa vẫn còn chiếm tỉ lệ cao.

Do đó TP đã tập trung thực hiện các biện pháp siết chặt quản lý, đảm bảo thực hiện giãn cách như: lắp đặt hệ thống camera giám sát; phát huy Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng trong khu vực phong tỏa, tăng cường kiểm tra, yêu cầu người dân phải ở nhà,; hỗ trợ mạng truy cập di động để người cách ly có điều kiện giải trí, nâng cao tinh thần; …

TP đã thành lập nhiều khu vực cách ly tại 72 khách sạn, đang khảo sát 32 khách sạn khác. TP cũng có 12 khu cách ly tập trung với sức chứa 8.680 người, hiện đang cách ly 4.121 trường hợp, năng lực còn lại là 4.559 chỗ.

Bên cạnh đó, tổng số khu cách ly của quận, huyện, TP Thủ Đức chuẩn bị mở rộng khi số F1 tăng lên là 345 khu với sức chứa dự kiến 45.094 người (hiện đang cách ly 8.259 người).

Để giảm áp lực tại các khu cách ly tập trung, TP đã triển khai hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 đủ điều kiện và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà. Từ đó giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo nếu có tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

5 tầng điều trị cho người nhiễm COVID-19

Theo ông Dương Anh Đức, hiện nay công tác thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 được thực hiện theo hệ thống 5 tầng điều trị.

Trong đó, tầng 1 chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 không có triệu chứng, không bệnh nền tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Tầng 2 là 13 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 có nhiệm vụ điều trị các trường hợp COVID-19 có triệu chứng, và điều trị các bệnh lý nền kèm theo; xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Tầng 3 là 8 bệnh viện điều trị COVID-19 ở mức cơ bản đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng trung bình và nặng. Tầng 4 là 10 bệnh viện điều trị mắc COVID-19 nặng có bệnh lý do bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm; hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục). Còn tầng 5 là bốn bệnh viện hồi sức COVID-19 có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp COVID-19 nguy kịch.

Vừa qua, tổng số nhân lực ngành y tế đang tham gia chống dịch trên địa bàn TP là 14.129 người gồm hơn 10.000 y, bác sĩ của TP; còn lại là của Trung ương và các tỉnh thành hỗ trợ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP đã chuyển đổi các cơ sở hạ tầng sẵn có trở thành bệnh viện dã chiến và sớm đi vào hoạt động; trong đó các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 hiện nay đều tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có là các Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia, các khu nhà tái định cư của TP chưa đưa vào sử dụng hoặc chưa đấu giá….

TP cũng thành lập Trung tâm mua sắm trang thiết bị y tế tạm thời trực thuộc UBND TP phố để kịp thời mua sắm các trang thiết bị y tế nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu điều trị của các cơ sở cách ly, bệnh viện trên địa bàn.

Đảm bảo lương thực thực phẩm cho dân

Về việc cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân, ông Đức thông tin, TP đã chỉ đạo các hệ thống phân phối, doanh nghiệp bình ổn thị trường nâng khả năng dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng đồ khô với năng lực dự trữ lên 120.000 - 150.000 tấn/tháng, đảm bảo đầy đủ nhu cầu phục vụ người dân trên địa bàn.

hang-hoa-sieu-thi
TP.HCM đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Qua đó, TP đã công bố 2.833 điểm bán được phân bổ rộng khắp trên địa bàn 22 quận huyện, TP Thủ Đức gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đủ điều kiện an toàn, cửa hàng bách hóa.

Đồng thời tăng cường các điểm bán hàng lưu động trên khắp địa bàn với nhiều mô hình mới như xe bus bán thực phẩm lưu động…, mang hàng hóa, nhu yếu phẩm đến người dân tại từng địa bàn dân cư.

TP.HCM còn huy động nhiều nguồn lực, kết nối các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics có đủ năng lực và điều kiện cùng tham gia vào chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa.

Mật độ giao thông giảm 80-90%

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhìn nhận, thời gian qua, mật độ giao thông trên toàn địa bàn TP.HCM giảm khoảng 80 - 90%.

Các quận, huyện đã tổ chức phân luồng đi lại, để kiểm soát việc di chuyển của người dân trên địa bàn mình quản lý. Tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động để phát hiện, nhắc nhở và xử phạt người dân vi phạm các quy định phòng chống dịch, trong đó có việc ra đường khi không cần thiết.

TP.HCM đã cấp Phiếu nhận diện được ưu tiên lưu thông khi qua các khu vực kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19 (có mã QR Code) cho 18.658 xe với 549 đầu mối doanh nghiệp, đảm bảo lưu thông xuyên suốt trên địa bàn TP và ưu tiên (theo luồng xanh) khi qua các trạm kiểm dịch trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

Qua tổ chức 12 chốt kiểm soát dịch, TP đã tổng kiểm soát  hơn 1,4 triệu lượt phương tiện, kiểm tra hơn 1,3 triệu lượt người, lập biên bản xử phạt vi phạm đối với 4.911 trường hợp, với tổng số tiền hơn 14,4 tỉ đồng.

Còn các UBND TP Thủ Đức, quận, huyện cũng đã thành lập 969 đoàn kiểm tra; xử phạt 3.991 vụ với tổng số tiền 8 tỉ đồng. Chủ yếu các lỗi vi phạm do tập trung đông người, các loại hình tạm ngưng kinh doanh nhưng vẫn cố tình hoạt động, đi ra ngoài không có lý do chính đáng..

TP.HCM tiếp nhận hơn 287 tỉ đồng ủng hộ quỹ mua vaccine

15 ngày qua, TP.HCM đã khẩn trương, kịp thời triển khai hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 09/2021 của HĐND TP.HCM.

Trong đó, hỗ trợ cho hơn 269.000 lao động tự do, đạt 100% với số tiền hơn 101 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, các địa phương đã chủ động vận động các mạnh thường quân, đóng góp chăm lo cho các đối tượng khó khăn với tổng kinh phí gần 235,6 tỉ đồng, bao gồm tiền mặt và hàng hóa, nhu yếu phẩm.

Đến nay, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận số tiền hơn 1.828 tỉ đồng, trong đó đã nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của các tỉnh, TP về tiền mặt, hàng hoá và cả trang thiết bị. Quỹ ủng hộ mua vaccine phòng dịch COVID-19 hiện nay đã có 105 đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ số tiền 2.293 tỉ đồng; đến nay, đã tiếp nhận ủng hộ 287 tỉ đồng, 

LÊ THOA

VPF “nắn gân” bầu Đức và các cổ đông

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Một ngày sau khi dẫn đội tuyển futsal Việt Nam dự cúp thế giới trở về, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú đã ký gửi công văn cho các cổ đông về việc không tổ chức đại hội cổ đông bất thường.

Chuyên gia góp ý các tiêu chí thích ứng an toàn với COVID-19

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Các tiêu chí trong dự thảo hướng dẫn về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 về cơ bản là đúng hướng nhưng cần được điều chỉnh và áp dụng linh hoạt phù hợp với từng địa phương.

MU rối hơn khi có Ronaldo

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Những tưởng có Ronaldo, MU sẽ thuận lợi hơn trên con đường tìm lại hào quang xưa và chinh phục Champions League danh giá. Tuy nhiên, từ khi Ronaldo về lại Old Trafford, mọi thứ có vẻ rối rắm và phức tạp hơn, đặc biệt là chiếc ghế của HLV Solskjaer.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục