60 cuốn sách của nhà xuất bản VH-TT từng bị xử lý

Thời sự

60 cuốn sách của nhà xuất bản VH-TT từng bị xử lý

(PLO)- Ngày hôm qua (10-12) Cục Xuất bản, In và Phát hành (Cục Xuất Bản) Bộ TT&TT đã có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị rà soát, chấn chỉnh điều kiện hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin.

Bản tin liên quan


Bìa cuốn sách “Việt sử những bất ngờ lý thú” đã từng bị xử lý vi phạm. Ảnh: VT 

Công văn nêu rõ, từ tháng 1- 2014 đến nay, Cục Xuất bản đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin với các hình thức như: yêu cầu Nhà xuất bản đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi sai; thu hồi tác phẩm… Trong đó, 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản…

Cụ thể là các cuốn:Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh, tác giả Vũ Chất; cuốn 25 tướng lĩnh Việt Nam, tác giả Nguyễn Ngọc Phúc; cuốn Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam – Từ thời Vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Văn Kiệm; cuốn Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc, tác giả Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ, đồng chủ biên TS. Nguyễn Hoàng Điệp, Đại tá BS. Đức Thông; và cuốn Việt sử những bất ngờ lý thú, tác giả Lê Thái Dũng. 

Chưa hết, hiện dư luận cũng đang rất bức xúc xung quanh cuốn sách Hỏi đáp thông minh dành cho học sinh tiêu học cũng do Nhà xuất bản này phát hành. Một cuốn sách tập hợp những câu hỏi đáp ngô nghê, hài hước nhưng không phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. Chẳng hạn: "Ngày mai là Thảo phải thi tiếng Anh. Thảo thấy mọi người bảo Bồ Tát rất linh nên lập tức đi thắp hương cầu xin Bồ Tát phù hộ để mai thi được suôn sẻ. Rốt cuộc Thảo vẫn thi trượt. Tại sao?”. Đáp án: “Bồ Tát không hiểu tiếng Anh đâu. Làm sao mà giúp được?”.(!) 


V.THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM