5.000 trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp, đổi thẻ nhà báo

Thời sự

5.000 trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp, đổi thẻ nhà báo

(PLO)- Hội nghị toàn quốc các cấp Hội Nhà báo Việt Nam Tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 được tổ chức sáng 17-4, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) với hơn 500 đại biểu tham dự.

Bản tin liên quan

Trong năm 2017, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị. Hoạt động của hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả hoạt động của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo, tạo nên sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm, hội cũng đã kết nạp được gần 3.200 hội viên mới, sàng lọc được hơn 5.000 trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ nhà báo; tăng cường các hoạt động đào tạo, học tập, trao đổi kinh nghiệm, hội thảo, tọa đàm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các hội viên; thực hiện tốt Luật Báo chí và 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.

Bên cạnh ưu điểm, ở một số cấp hội và cơ quan báo chí còn xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo phải xử lý kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, thẻ hội viên và khai trừ khỏi Hội Nhà báo Việt Nam.

Năm 2018, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội trong thời kỳ mới, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Ban Chấp hành TW Đảng; xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt; Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong cộng đồng ASEAN.

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của giới báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam. Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa vào sử dụng ứng dụng theo dõi việc gỡ, sửa bài trên báo điện tử, góp phần quản lý báo chí hiệu quả, ngăn chặn dần tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” trong thời gian qua…

“Tôi đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của giới báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam. Báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế-xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Báo chí cũng tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu công cuộc đổi mới; kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp, hướng đi thiết thực; đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực xã hội; tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước” - ông Thưởng nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thẳng thắn nhìn nhận: Hoạt động báo chí và Hội Nhà báo vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm cần sớm khắc phục như việc một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích; không đúng đối tượng phục vụ, thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân. Vẫn còn tình trạng hội viên, nhà báo vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp… Cần chấn chỉnh, đẩy lùi biểu hiện suy thoái của một số người cầm bút.

Tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2017. 

Đồng thời, yêu cầu Hội Nhà báo cần chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có tính chiến đấu, có phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn nghiệp vụ; không ngừng học tập, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, cập nhật công nghệ làm báo hiện đại, để có những tác phẩm báo chí thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, tính nhân văn, nghiêm túc thực hiện Luật Báo chí và 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam…

Cũng tại hội nghị, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam đã xem xét và quyết định tặng cờ thi đua xuất sắc cho chín tập thể, tặng bằng khen cho 33 tập thể và 152 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2017. 

- Chiều cùng ngày (17-4), ông Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm đồng chí Hồ Tùng Mậu tại xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

BẢO SANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM