50 công chức Bình Định còn thiếu điều kiện, tiêu chuẩn

Thời sự

50 công chức Bình Định còn thiếu điều kiện, tiêu chuẩn

(PLO)- Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết có 50 công chức giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý ở Bình Định còn thiếu điều kiện, tiêu chuẩn.

Bản tin liên quan

Có đến 50 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học. Ngoài ra, có một công chức được bổ nhiệm ngạch chuyên viên nhưng chưa qua thi nâng ngạch.

Đó là một trong những nội dung trong kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ trong các cơ quan hành chính của UBND tỉnh Bình Định giai đoạn từ tháng 1-2015 đến tháng 6-2017 được Thanh tra Bộ Nội vụ công bố ngày 9-1.

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, kết quả kiểm tra trực tiếp 321 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cho thấy một số trình tự bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa thể hiện bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm. Thời điểm làm quy trình, ban hành quyết định bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với nhiều trường hợp không đảm bảo theo quy định. Hiện có một đơn vị thuộc Sở NN&PTNT vượt một cấp phó so với quy định.

Việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức ở Bình Định cũng có nhiều tồn tại, hạn chế. Qua kiểm tra 52 hồ sơ được tiếp nhận không qua thi và chín hồ sơ xét tuyển từ cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện cho thấy trong quyết định thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch không nêu tên cụ thể các thành viên hội đồng; một số hồ sơ không đảm bảo thành phần theo quy định.

Trong đó, có 17 công chức được tuyển dụng khi chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước. Một số công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ không phù hợp vị trí việc làm cần tuyển dụng, chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học…

Một số trường hợp được tiếp nhận vào công chức không qua thi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình xem xét tiếp nhận theo quy định. Hiện giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định thu hồi quyết định tuyển dụng công chức đối với các trường hợp này. Đến thời điểm thanh tra, các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Bình Định vẫn còn sử dụng 300 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước.

Từ kết quả thanh tra trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bình Định không bổ nhiệm lại đối với các trường hợp không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn chức danh được bổ nhiệm. Đồng thời chỉ đạo thực hiện rà soát đối với các trường hợp đã được tiếp nhận không qua thi tuyển trong thời gian trước giai đoạn thanh tra, thu hồi quyết định tuyển dụng nếu không đáp ứng yêu cầu.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra những hạn chế, tồn tại như đã trên để có hình thức xử lý phù hợp.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM