4 bài học trong việc ký Hiệp định Paris 1973

Thời sự

4 bài học trong việc ký Hiệp định Paris 1973

(PLO)- Ngày 25-1-2018, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật giữa các thế hệ cán bộ ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris).

Bản tin liên quan

Cách đây 45 năm, vào ngày 27-1-1973, Hiệp định Paris được ký kết, kết thúc thắng lợi Hội nghị Paris - cuộc đấu tranh ngoại giao lâu dài nhất, cam go nhất trong lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.


Nguyễn Thị Bình phát biểu tại buổi lễ.

Đây là một văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng, là đỉnh cao chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của dân tộc ta, trong đó có những đóng góp to lớn của ngành ngoại giao và nhiều thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại.

Tại cuộc gặp mặt, các cán bộ lão thành đã chia sẻ những kinh nghiệm, bài học, từ quá trình tham gia đoàn đàm phán để đi tới việc ký kết Hiệp định Paris, cũng như những cảm nghĩ về Hiệp định Paris sau 45 năm nhìn lại.

Theo đó, cán bộ lão thành nhấn mạnh bốn bài học lớn trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris.

Cụ thể như: Đánh giá được sức mạnh và tương quan lực lượng trên chiến trường và tình hình quốc tế; Tận dụng thời cơ và có sách lược khôn ngoan để tối đa hóa lợi ích quốc gia-dân tộc; Giữ vững nguyên tắc độc lập, tự chủ trong ngoại giao; Cán bộ các ngành, đặc biệt là ngành ngoại giao, cần giữ vững truyền thống đoàn kết, phẩm chất tốt đẹp của ngành và học tập không ngừng.

Bà Nguyễn Thị Bình (một trong những người đại diện các bên ký Hiệp định Paris năm 1973 và là người phụ nữ duy nhất đặt bút ký vào Hiệp định) nhấn mạnh: “Đặc điểm ngành ngoại giao của chúng ta có ba mảng: Ngoại giao nhà nước, ngoại giao Đảng và ngoại giao nhân dân. Ngoại giao nhân dân rất linh hoạt và rộng lớn. Trong tình hình mới hết sức phức tạp, phong trào hòa bình thế giới hiện nay non yếu đi, thậm chí mâu thuẫn nhau, do đó ngoại giao nhân dân càng cần được quan tâm, nghiên cứu kỹ hơn để áp dụng hiệu quả, góp phần phát huy vai trò kết hợp chặt chẽ, giúp đỡ các mặt trận ngoại giao khác”.

Nhân dịp này, ông Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã đại diện cho thế hệ các cán bộ ngoại giao trẻ có bài phát biểu cảm tưởng, tri ân công lao, đóng góp của các thế hệ ngoại giao lão thành đã góp phần mang lại hòa bình cho đất nước và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

VIẾT THINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM