3 trong số 9 công dân 'đi nhờ' chuyên cơ đã về nước

Thời sự

3 trong số 9 công dân 'đi nhờ' chuyên cơ đã về nước

(PLO)- Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 5-11, Thứ trưởng Bộ Công an - Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết đã có ba trong số chín người bỏ trốn tại Hàn Quốc đã về nước.

Bản tin liên quan

"Hiện có ba công dân đã về nước, còn lại sáu công dân, cơ quan công an đang phối hợp với các cơ quan của Hàn Quốc để xác định các đối tượng này" - ông Ngọc nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo về chương trình kỳ họp thứ 8 của QH ngày 18-10, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin: “Họ không phải đi cùng đoàn công tác của Quốc hội mà là đi nhờ”.

Theo ông, nhóm người này đi dự Diễn đàn kinh tế thương mại do Bộ KH&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.


Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc

"Đoàn riêng nên tôi không dùng "đi cùng" mà dùng "đi nhờ" chuyên cơ. Đây không phải là lần đầu tiên mà các đoàn trước đây cũng như vậy. Trong quá trình lập danh sách đoàn này, Bộ KH&ĐT chọn, lập và gửi danh sách cho Bộ Công an để thẩm tra nhân thân từng người một. Sau đó, đề nghị Văn phòng Quốc hội cho đi nhờ chuyên cơ.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc, chúng tôi đã cương quyết gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất những người còn lại về. Bên phía Hàn Quốc phối hợp rất tốt việc này" - ông Phúc thông tin.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, Nhà nước luôn luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tìm cơ hội làm ăn. Tuy nhiên sự việc bỏ trốn trên đã gây ảnh hưởng đến uy tín của đất nước.

"Để không xảy ra những sự việc tương tự sau này chúng tôi không cho đi nhờ nữa. Tôi cho biện pháp này là tối ưu nhất, diễn đàn đó họ phải tự tổ chức đi" -  ông Phúc nói.

Liên quan đến danh tính chín người, ông Phúc cho biết: “Danh sách này tôi không biết ai cả mà do Bộ KH&ĐT quản lý. Tại cuộc họp báo Chính phủ gần đây, Bộ KH&ĐT và Bộ Công an đã trả lời, tôi không nhắc lại nữa”.

Dự kiến hạ từ cấp đại úy xuống trung úy đối với bà Lê Thị Hiền 

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí hỏi đại diện Bộ Công an về việc xử lý Đại úy Lê Thị Hiền, người gây náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất cách đây gần ba tháng.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho hay trong báo cáo mới đây gửi Bộ, Công an TP Hà Nội dự kiến hạ cấp bậc hàm từ đại úy xuống trung úy, điều động bà Hiền xuống nhận công tác ở vị trí không tiếp dân. "Lãnh đạo Bộ Công an đang giao cơ quan chức năng của Bộ xác định hành vi và căn cứ quy định xử lý để có quyết định theo đúng quy định hiện hành" - ông Ngọc nói.

 

ĐỨC MINH- VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Ánh sao đêm

Tôi nghĩ cần phải xử lý thật nặng cho hành vi ra nước ngoài lao động rồi bỏ trốn, và trốn đi nước ngoài lao động. Như vậy là vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm như phạt tiền, phạt tù thật nặng thì mới có sức răn đe. Chứ 100 người đi nước ngoài lao động thì 99 % muốn bỏ trốn và có suy nghĩ bỏ trốn. Có những vùng bị cấm xuất khẩu lao động vì có quá nhiều người bỏ trốn. Vì 1 người trốn được cả làng cùng theo. Bảo sao giờ đi đâu cũng thấy khó, đi đâu cũng bị ghét, xin visa đi nước ngoài toàn bị cho vào diện xem xét và loại luôn kiểu bắt nhầm còn hơn bỏ sót.

Phạm Huy Cường

Vì uy tín của cơ quan quyền lực cao nhất (Quốc hôi), yêu cầu các cơ quan chức năng truy bắt đứa về nước xét xử nghiêm minh trước PL.

tran thanh Lương

Đi nhờ nói sao không lọt lỗ tai vậy các ông ơi. Vậy nếu kẻ đi nhờ là khủng bố thì sao nhỉ. Ha ha lúc đó các ông có biết chuyện gì sẽ xảy ra không. Thật là bàng quang và thiếu chuyên nghiệp. Và phải tìm ra xem ai là người quyết định cho "ĐI NHỜ" đó chứ, cứ nói khơi khơi mà chưa thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm là sao? Có người cho đi thì mới lên lỗi này. Vậy ai là người đó? .

lê vạn tùng

Cái chứng minh thư quá hạn không mua được vé máy bay đó là quy định thủ tục đơn giản của ngành hàng không phải không nhỉ

nguyen

Đây là những kẻ đã làm ô danh quốc thể thì cần công khai cho dân biết. Còn chuyện bà Hiền thì quá rõ ràng, tại nơi công cộng có rất nhiều người chứng kiến về hành vi, ngôn từ mà bà này đã "xuất" ra, có camera an ninh sân bay ghi rõ hình ảnh. Các quy định để xử lý hành vi của người là công chức, của lực lượng CA... Tại nơi công cộng, với dân đã có, quy định về đạo đức nghề nghiệp, văn bản xử lý hành vi vi phạm hành chính cũng đã ban hành từ lâu. Dư luận rất bất bình về hành vi, lời nói của cô này và trông chờ biện pháp xử lý nghiêm minh, răn đe, phòng ngừa hành vi tương tự.

Nguyễn thị lan

Công bố danh tính và địa chỉ 3 người này cũng là hình thức xử lý cho họ không tái phạm và cũng răng đe người khác.

Lê Ngọc Xuyến

Cuối cùng ai chịu trách mhiệm về chuyện tày đình 9 công dân kia

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM