26 năm sự kiện Gạc Ma: 300 cựu binh Trường Sa hội ngộ

Thời sự

26 năm sự kiện Gạc Ma: 300 cựu binh Trường Sa hội ngộ

(PLO)- “Hôm nay, những người lính từng tham gia bảo vệ quần đảo Trường Sa thân yêu nhằm tưởng nhớ 64 đồng đội đã anh dũng chiến đấu kiên cường và hy sinh anh dũng trong cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988”.

Bản tin liên quan

Đó là phát biểu của anh Đào Thái Thi, Trưởng ban Liên lạc Cựu chiến binh Trường Sa ở Phú Yên, trong cuộc họp mặt truyền thống của hơn 300 cựu chiến binh Trường Sa hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa (tỉnh Phú Khánh cũ) tổ chức tại nhà một đồng đội ở xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) chiều 14-3.

Anh Trần Văn Hùng, thương binh Trường Sa (ngụ phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên) tâm sự: “Trong những ngày tháng 3 này, chúng tôi như sống lại với những năm tháng oanh liệt của tuổi trẻ khi làm nhiệm vụ bảo vệ Trường Sa. Khi đứng trước biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ngày ấy dù chúng tôi sống và chiến đấu trong điều kiện khốc liệt nhưng không ai một phút nản chí. Bây giờ, mỗi khi nói đến Trường Sa, Gạc Ma, trong tim chúng tôi lại nóng lên cảm xúc của ngày ấy”.

Thay mặt những cựu binh Trường Sa, anh Đào Thái Thi kêu gọi: “Các đồng chí! Chúng ta đừng bao giờ quên những đồng đội đã anh dũng hy sinh, bỏ mình ngoài đảo xa mãi mãi không về. Tôi mong rằng tất cả những cựu chiến binh Trường Sa hãy luôn sống xứng đáng với sự hy sinh của đồng đội mình, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân”.

Trước khi đến dự buổi họp mặt, các cựu binh Trường Sa đã đến nhà thắp hương, xúc động tưởng nhớ hai đồng đội đã hy sinh khi bảo vệ đảo Gạc Ma là Trương Văn Thịnh và Phan Tấn Dư; thăm hỏi, tri ân hai bà mẹ của các liệt sĩ này. Nhân dịp này, hai cựu binh Trường Sa tại Khánh Hòa là Nguyễn Văn Dũng, Trương Hồng Hải đã ủng hộ 12 triệu đồng cho mẹ của liệt sĩ Phan Tấn Dư; anh Phạm Rùm, cựu binh Trường Sa ở Phú Yên ủng hộ mẹ của liệt sĩ Trương Văn Thịnh.


 Phút mặc niệm tưởng nhớ những liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa. Ảnh: TL

Anh hùng LLVT Hồ Đắc Thạnh, nguyên thuyền trưởng tàu 41, cũng bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của những người lính Trường Sa. Những người của tàu Không Số năm xưa cùng những cựu binh Trường Sa đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng trong cuộc chiến bảo vệ bảo đảo của Tổ quốc.

Đại tá Lê Xuân Bạ, nguyên Phó Chủ nhiệm chính trị Vùng 4 Hải quân bày tỏ: “Tôi hết sức xúc động vì được sống trong hào khí của người lính, được chứng kiến tình đồng đội sâu đậm của những Bộ đội Cụ Hồ. Tinh thần, tình cảm ấy bắt đầu ở chiến trường, được những người lính Trường Sa giữ mãi đến bây giờ. Hiện nay, những cựu chiến binh Trường Sa đóng vai trò quan trọng trong vận động toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền của đất nước, góp công góp sức bảo vệ, xây dựng Trường Sa và biển đảo của Tổ quốc”. 

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM