2020: TP.HCM cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

Thời sự

2020: TP.HCM cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

(PL)- TP.HCM sẽ phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và cả nhiệm kỳ.

Bản tin liên quan

Sáng 6-1, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2020.

Xử lý nghiêm nếu chậm trễ công việc

Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm qua, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đưa ra một số tồn tại và hạn chế như chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều, thậm chí có nơi còn yếu, nhất là năng lực tham mưu giải quyết vấn đề, dẫn đến sai sót trong dự thảo.

“Một số cán bộ, công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm và có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc cứng nhắc, thiếu năng động, sáng tạo, gây chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính” - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, trong năm 2020, UBND TP sẽ đôn đốc, kiểm tra, xử lý nghiêm việc chậm trễ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Cùng đó là nâng cao vai trò của các ủy viên UBND TP và xem xét, đánh giá trách nhiệm cá nhân đối với tập thể, trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Ông Hoan cũng yêu cầu các sở ngành, cơ quan, địa phương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính. “Người đứng đầu các cơ quan, địa phương phải kiểm điểm trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP nếu để cán bộ, công chức vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, kỷ cương hành chính” - ông Hoan nói.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Kiên quyết không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của người dân và doanh nghiệp. Ảnh: TÁ LÂM

Quyết tâm cho 2020 và cả nhiệm kỳ

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đưa ra bảy nhóm giải pháp sẽ thực hiện trong năm 2020. Cùng đó là chín nhóm nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện chủ đề của năm nay: “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Ông Phong nhấn mạnh TP sẽ phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và cả nhiệm kỳ (với GRDP năm 2020 đạt 8,3%-8,5%, cả nhiệm kỳ đạt 8%-8,5%; hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020...).

Theo đó, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội và phấn đấu hoàn thành các đề án lớn. Cụ thể là đề án xây dựng tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách TP.HCM; đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM; đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; đề án xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh...

TP.HCM sẽ tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh; kịp thời đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư.

Cùng đó là đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng các quy hoạch về phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; rà soát quy hoạch xây dựng và cải tạo, chỉnh trang đô thị phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển giao thông. Trong đó TP tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai. Đáng chú ý là TP sẽ đẩy mạnh thực hiện dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên để hoàn thành vào cuối năm 2020, đưa vào vận hành thương mại vào quý 4-2021.

“Thành phố đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo trong công việc của cán bộ, công chức, viên chức” - ông Phong nói.

Chủ tịch TP khẳng định sẽ kiên quyết không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, làm việc cầm chừng, chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện nghiêm việc cấm tặng quà tết cấp trên

Các đơn vị phải thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp tết.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG 

Đeo bám, giải quyết bức xúc của dân

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng trong bối cảnh tỉ lệ ngân sách trung ương để lại cho TP thấp thì việc duy trì kết quả tăng trưởng cao là rất đáng trân trọng. “TP đã đóng góp rất trách nhiệm đối với cả nước về thu ngân sách” - ông Nhân nói và cho rằng tỉ lệ để lại ngân sách cho TP thấp, dẫn đến đầu tư từ ngân sách thấp.

Đối với một số nhiệm vụ trong năm qua, ông Nhân khẳng định với sự đổi mới trong công tác quản lý, cách làm TP đã kéo giảm vi phạm xây dựng. Đồng thời TP đã đeo bám quyết liệt, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân như khiếu nại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao quận 9. Từ đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã được giữ vững, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền TP tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Trong đó TP sẽ xây dựng, trình Quốc hội đề án điều chỉnh tỉ lệ phần trăm các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Theo ông Nhân, xác định chủ đề năm 2020 là “năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” nên cần phải khơi dậy sức mạnh văn hóa, phát huy sức mạnh con người để phát triển kinh tế tốt hơn. “Phát triển văn hóa, phát triển con người là tiền đề trực tiếp để phát triển kinh tế” - ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp chính quyền phải giải quyết nhanh hơn, tốt hơn các đòi hỏi từ người dân, doanh nghiệp để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Bởi năm qua người dân và doanh nghiệp vẫn còn lo lắng vì còn tình trạng giải quyết công việc chậm trễ, một phần cũng do các cấp chính quyền lo ngại, sợ làm trái các quy định của pháp luật.

Giao thu ngân sách hơn 405.000 tỉ đồng

Đề cập đến nhiệm vụ ngành tài chính, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Lê Ngọc Thùy Trang cho biết năm 2020, trung ương giao TP.HCM tổng thu ngân sách hơn 405.800 tỉ đồng (tăng 1,68%) so với dự toán năm 2019. Do đó ngành tài chính đề xuất một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như tăng cường các biện pháp để quản lý và bồi dưỡng nguồn thu ngân sách; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế; tăng cường rà soát, đôn đốc, thu nộp nợ thuế kịp thời...

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết trong năm 2020 sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” để tiến tới giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm về rác thải, không để phát sinh các điểm ô nhiễm mới... 

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Long

thêm nữa là dẹp nạn cướp giật đường phố, chấm dứt rác thải nơi công cộng, dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM