2 tàu hải quân Hoàng gia Australia thăm Việt Nam

Thời sự

2 tàu hải quân Hoàng gia Australia thăm Việt Nam

(PLO)- Hai tàu hải quân Hoàng gia Australia cùng hơn 800 thủy thủ cập cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) thực hiện chuyến thăm thiện chí Việt Nam trong bốn ngày.

Bản tin liên quan

Ngày 7-5, hai tàu hải quân Hoàng gia Australia là HMAS Canberra và HMAS Newcastle cùng hơn 800 thủy thủ đã cập cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam diễn ra đến ngày 10-5. Đoàn do Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh nhóm chuyên trách 661 dẫn đầu.


Chào đón đoàn sĩ quan, thủy thủy hải quân Hoàng gia Australia.

Hoạt động trên diễn ra với sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam và nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước. Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ chương trình nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Australia tổ chức tại một số nước trong khu vực như Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia.

Chương trình IPE được Australia tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Australia, nhằm hướng đến mục tiêu an ninh, hòa bình, cũng như thúc đẩy, thắt chặt và xây dựng các mối quan hệ đối tác đa phương và song phương với các quốc gia.


Tàu của hải quân Hoàng gia Australia cập cảng quốc tế Cam Ranh.

Thông qua chuyến thăm này góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội hai nước, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia; triển khai hiệu quả các nội dung khuôn khổ bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng 2010 và tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2018 giữa bộ Quốc phòng hai nước; khẳng định cam kết của hai nước ủng hộ những nỗ lực hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển chung trong khu vực và thế giới.

Theo ban tổ chức, trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Tàu HMAS Canberra và tàu HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân nhân dân Việt Nam về hoạt động quản lý, điều hành tàu, giao hữu thể thao.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ban nhạc quân đội Australia sẽ có buổi biểu diễn phục vụ công chúng tại công viên Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang). Thủy thủ đoàn có các hoạt động giao lưu với các học sinh Trường THCS Thái Nguyên, Trung tâm Ngoại ngữ Mitech ở TP Nha Trang.


Đại diện các cơ quan chức năng Việt Nam cùng đoàn sĩ quan hai tàu hải quân Hoàng gia Australia. 

Theo ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, IPE đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước. Australia luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm lần này khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực.


Tàu của hải quân Hoàng gia Australia cập cảng Cam Ranh.

Được biết, tàu HMAS Canberra dài 230 m, cao 30 m, có lực giãn nước 27.000 tấn, có tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ, có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000 km. Đây là một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất được đóng cho Hải quân Hoàng gia Australia.

Tàu này có hai nhiệm vụ song song là hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tàu HMAS Canberra được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không, đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới, đem lại cho Chính phủ Australia năng lực thực hiện các nhiệm vụ nói trên.

Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng, trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết.

Tàu Hải quân Hoàng gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa và là loại tàu hộ vệ tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám, đánh chặn.

Một số hình ảnh hai tàu hải quân Hoàng gia Australia là HMAS Canberra và HMAS Newcastle  cập cảng quốc tế Cam Ranh:

Hai tàu của hải quân Hoàng gia Australia cập cảng quốc tế Cam Ranh.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM