17 Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

PV
PV
Thứ Sáu, ngày 16/4/2021 - 15:46

(PLO)- Có 17/18 Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ngày 16-4, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, cho biết số lượng ĐBQH khóa XV ở Trung ương là 205 người.

Trong đó, các cơ quan Đảng là 11 ĐB; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước là ba ĐB; Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (ĐBQH hoạt động chuyên trách ở Trung ương) là 130 ĐB; Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Công an) là 15 ĐB.

Lực lượng vũ trang là 14 ĐB; TAND tối cao là một ĐB; VKSND tối cao là một ĐB; Kiểm toán Nhà nước là một ĐB; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 29 ĐB.

Trong 11 ứng viên của khối Đảng có bảy Ủy viên Bộ Chính trị, gồm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú.

Ba Ủy viên Ban bí thư Trung ương Đảng, gồm Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; ông Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương.

15 ứng viên ở khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ, gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Trong số 18 Ủy viên Bộ Chính trị có 17 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV. Cụ thể, khối Đảng có bảy người; khối Chính phủ có bốn người; khối Quốc hội có hai người là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn; khối TAND Tối cao có một người là Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; khối Bộ Quốc phòng có Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng được giới thiệu ứng cử tại TP Hà Nội.

Cũng theo ông Dũng, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, 100% các ĐB tham dự đã nhất trí lập danh sách sơ bộ gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 205/205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV. Thông qua các Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV, kết quả tín nhiệm đều đạt 100%, không có vấn đề, vụ việc cử tri nơi cư trú nêu cần phải xác minh.

Trước đó, thông tin tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cho biết sau khi kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tổng số người được lập danh sách sơ bộ cả Trung ương và địa phương là 1093. Trong đó Trung ương là 205 người, địa phương là 888 người (có 75 người tự ứng cử), đạt tỉ lệ 2,19 người ứng cử/1 ĐB được bầu (so với khóa XIV tỉ lệ là 2,29, khóa XIII tỉ lệ là 2,17).

Trong số 205 người được giới thiệu ứng cử có cơ cấu: Nữ 46/205 người (tỉ lệ 22,43%); dân tộc thiểu số là 20/205 người (tỉ lệ 9,7%); ngoài Đảng là 4/205 người (tỉ lệ 1,9%); tái cử là 100/205 (tỉ lệ 48,78%); ĐB trẻ tuổi là 5/205 (tỉ lệ 2,43%); giáo sư, phó giáo sư: 16/205 người (tỉ lệ 7,8%); tiến sĩ: 63/205 người (tỉ lệ 30,7%); thạc sĩ: 94/205 người (tỉ lệ 45,85%); đại học và tương đương: 32/205 người (tỉ lệ 15,6%). 

PV

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục