1-7, chủ tịch Bình Định đối thoại dân về dự án điện mặt trời

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Bảy, ngày 30/6/2018 - 16:52

(PLO)- Dự kiến ngày 1-7 tới đây, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định sẽ đối thoại với người dân xã Mỹ Châu liên quan đến việc bà con đang phản đối dự án điện mặt trời. 

Chiều 30-6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho hay nhiều người dân xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ vẫn tiếp tục chặn giữ ba ô tô để phản đối dự án điện mặt trời.

“Chiều nay, các cấp ủy Đảng, các đoàn thể tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu. Người dân yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại, chính quyền cũng sẵn sàng tổ chức đối thoại ở trụ sở thôn hoặc xã. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tiếp tục thay nhau chặn giữ xe. Có lẽ có người kích động, xúi giục nên tình hình rất phức tạp” - ông Dũng thông tin.


Nhiều người dân xã Mỹ Châu chặn xe cán bộ để phản đối dự án điện mặt trời.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, sự việc bắt đầu từ sáng 28-6. Nhiều người dân xã Mỹ Châu ra đường chặn hai ô tô chở cán bộ huyện Phù Mỹ và một ô tô của đơn vị tư vấn trên đường trở về sau khi đi khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ tại thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu.

“Sáng đó, đoàn cán bộ UBND huyện, một số ngành cùng đơn vị tư vấn đi xác định điểm phóng, đấu nối tuyến điện chứ chưa làm gì cả. Thế nhưng người dân vẫn ùa ra ngăn cản rồi chặn giữ ô tô, không cho đi. Người dân không có hành động gì với đoàn cán bộ nên anh em ra về, còn xe thì bị chặn giữ” - ông Dũng thông tin.

Trong khi đó, nhiều người dân xã Mỹ Châu cho rằng nếu lấy mặt nước đầm Trà Ổ làm dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ, phần lớn người dân địa phương này sống bằng nghề đánh bắt cá tự nhiên ở đầm Trà Ổ. Dự kiến ngày 1-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định sẽ đối thoại với người dân xã Mỹ Châu.


Xe của huyện Phù Mỹ bị người dân chặn giữ ba ngày nay.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm, đến nay dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ vẫn chưa được triển khai. Dự án này vừa được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương, cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam thực hiện trên tổng diện tích khoảng 60 ha mặt nước, 0,6 ha mặt đất. Dự kiến nhà máy này có công suất thiết kế 50 MWp, tổng mức đầu tư 1.440 tỉ đồng, đi vào hoạt động từ giữa năm 2019.

Trước đó, tháng 4-2018, hàng trăm người dân các xã Mỹ Thọ, Mỹ An thuộc huyện Phù Mỹ cũng tập trung nhiều ngày liền, vây trụ sở xã Mỹ Thọ, giữ bốn cán bộ để phản đối dự án điện gió do Tổng Công ty CP Thương mại-Xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Người dân cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án điện gió này cũng chưa được triển khai.

TẤN LỘC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục