12 năm thu tiền bảo hiểm, sao lại chỉ kiểm tra 2 năm?

Thời sự

12 năm thu tiền bảo hiểm, sao lại chỉ kiểm tra 2 năm?

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Quản lý khẩn trương giám sát bảo hiểm.

Bản tin liên quan

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu các cơ quan tham mưu hoàn thiện chính sách, tăng cường quản lý, giám sát nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.

Đây là động thái mới nhất, từ cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, trước những phản ứng của dư luận về những hạn chế của loại hình bảo hiểm bắt buộc này.

Văn bản do một Phó Chánh văn phòng Bộ Tài chính ký ngày 22-5 nói Bộ trưởng Dũng giao Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trong tháng này khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 103/2008.

Tinh thần là đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả cho đối tượng được bồi thường bảo hiểm, tăng cường giám sát hậu kiểm để tránh trục lợi bảo hiểm.

Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ lập các đoàn kiểm tra chuyên đề trong tháng 5-2020 về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, tập trung vào mô tô, xe gắn máy. Việc kiểm tra chỉ tập trung vào các doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn còn các doanh nghiệp khác thì chỉ rà soát dựa vào hồ sơ, báo cáo. Thời kỳ kiểm tra là giai đoạn 2018- 2019.

Bộ trưởng Dũng giao Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm phải “phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền” giúp người dân hiểu đúng, hiểu rõ về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Thậm chí Bộ trưởng còn yêu cầu phải “triển khai khẩn trương, quyết liệt các nội dung tuyên truyền”.

Theo thông tin từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, thì bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới được triển khai từ năm 1988. Năm 2008, bảo hiểm này chính thức trở thành bắt buộc khi nó được luật hóa tại khoản 2, Điều 8, Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Như vậy, bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới đã được triển khai gần 12 năm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mới chỉ đạo chỉ kiểm tra thời kỳ 2018-2019 và tập trung vào các doanh nghiệp có thị phần lớn.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Doanminhxuan

Bắt buộc đóng bảo hiểm nhưng không bắt buộc chi trả bảo hiểm

Ngọc Thanh

Đề nghị kiểm toán nhà nước,thanh tra chính phủ và bộ CA,bộ tài chính hãy làm cho minh bạch ? Công ty có dấu hiệu phạm tội cần truy tố trước pháp luật !

Hà Bá Vương

Bản chất sự việc thì ai cũng nhìn ra, và bản mặt sự việc thì ai cũng tỏ tường

Vương Gia

Nếu BHBB xe bồi thường thông thoáng hạn chế gây phiền hà vì các thủ tục rườm rà thì tin rằng tất cả đều đồng thuận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM