1 phó chủ tịch xã bị tạm đình chỉ vì lơ là chống COVID-19

Thời sự

1 phó chủ tịch xã bị tạm đình chỉ vì lơ là chống COVID-19

(PLO)- Ông Viên Đình Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị tạm đình chỉ công tác vì lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bản tin liên quan

Đầu giờ chiều 6-8, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Viên Đình Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) do lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.


Thành phố Sầm Sơn phong tỏa phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn vì nghi có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Cụ thể, trong đêm 5-8, UBND TP. Sầm Sơn tiếp nhận thông tin bà ĐTH (54 tuổi), trú tại khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh (Sầm Sơn), đi từ Đà Nẵng về Thanh Hóa, trên chuyến xe của nhà xe Kim Chi có chở bệnh nhân số 620 ở Hà Nam nghi nhiễm COVID-19.

Qua rà soát có 13 người tiếp xúc gần (F1) với trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bà H. trong đó có 11 người ở khu phố Nam Bắc và hai trường hợp ở xã Quảng Hùng nên đã chỉ đạo ngành y tế xuống địa phương thực hiện rà soát, cách ly những trường hợp này.

Ngay sau đó, lãnh đạo TP Sầm Sơn điện thoại cho ông Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng triển khai ngay công tác phòng dịch. Tuy nhiên ông Nam nêu lý do trời mưa nên không cùng đoàn tới gia đình có người tiếp xúc gần với trường hợp nghi nghiễm này.

Ngay sau đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Sầm Sơn đã báo cáo Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn và đến sáng ngày 6-8, ông Viên Đình Nam bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày.

Trước đó, như PLO đưa tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thanh Hóa thông tin ngày 27-7, bà ĐTH bắt xe khách từ Đà Nẵng về Thanh Hóa.

Sáng hôm sau bà H. xuống xe tạị khu vực Lưu Vệ, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về nhà ở phường Quảng Vinh (Sầm Sơn). Sau khi bà H. về địa phương thì đến ngày 3-8, bà H. đã đến trạm y tế xã để kiểm tra. 


Khu phố Nam Bắc (Quảng Vinh, TP Sầm Sơn ) nơi nữ bệnh nhân Đ.T.H xét nghiệm dương tính lần 1 (sàng lọc, chưa khẳng định) được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Trong quá trình kiểm tra, bà H. biểu hiện ho sốt và ngay sau đó, bà được chuyển đến Bệnh viên Đa khoa TP  Sầm Sơn và đến nay bà H. đã được cách ly, theo dõi tại bệnh viện này 3 ngày. 

Sáng ngày 6-8, trao đổi với PLO, Giám đốc Sở Y tỉnh Thanh Hóa ông Trịnh Hữu Hùng cho hay, hiện Thanh Hóa vừa phát hiện một nữ bệnh nhân dương tính với COVID-19 lần 1 sau khi lấy xét nghiệm.

Theo ông Hùng, đây mới chỉ là ca nghi nhiễm, hiện mẫu xét nghiệm đang được viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm, chưa khẳng định ca nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Thuy

Chồng và con tôi từ Quang Nam vào TPHCM, sau đó gd tôi tự cách ly tại nhà. Tôi có khai báo y tế qua ứng dụng covid đồng thời có báo cho bql nơi tôi ở, hôm sau bql gọi cho tôi và chồng, hướng dẫn gd tôi ra TTYT Quận để khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Khi tôi ra đó, họ bảo về trạm y tế phường để khai báo và chờ đến ngày để lấy mẫu xét nghiệm. Tôi và chồng rất bực với cô hướng dẫn này. Do hôm đó trời nắng, con tôi khóc nên tôi về nhà lun. Sáng hôm sau có thông báo trên Zalo của BQL là ai đi từ đà nẵng về ra TYT phường khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Chồng tôi bảo họ chỉ xét nghiệm cho người đà nẵng thôi, mình k phải người đà nẵng họ không xét nghiệm đâu nên vc tôi không ra TYT phường. Hai hôm sau có thông tin trên chuyến bay chồng tôi đi có người nhiễm covid. Tôi rất lo lắng, vì cùng đi với chồng có con nhỏ 18 tháng. Tôi liền gọi cho TYT phường để báo, hôm đó chủ Nhật có một cô nhân viên trực bảo tôi ra làm khai báo y tế ( mặc dù tôi có khai báo qua ứng dụng và đã có người bên chăm sóc SK covid của Bộ gọi hỏi thăm sau khi có thông tin về chuyến bay). Khi gd tôi ra trạm y tế phường , cô nhân viên có đưa cho chồng tôi 3 tờ giấy để khai báo, sau khi nộp lại tờ khai 3 ngày sau không thấy TYT phường gọi lại. Lúc này là ngày thứ 7 khi chồng và con tôi vào TPHCM. Chồng SK bình thường, nhưng con tôi bị ho, sổ mũi, sốt nhẹ 37_37,5 . Tôi lo quá, bây giờ không biết làm sao để khám cho con. Tôi gọi cho TTYT quận nhưng máy bận, sau đó tn là đang họp. Tôi tiếp tục gọi cho Chăm sóc sk covid của Bộ tôi hỏi, trường hợp của tôi đã báo TYT phường rồi nhưng không thấy họ trả lời giờ tôi có thể đưa con ra ngoài làm xét nghiệm được không?, Cô nhân viên bảo không nên đi vì nguy cơ lây nhiễm cao, nên báo TYT phường để xin làm xét nghiệm sớm hoặc tesnhanh. Tôi lại gọi điện cho TYT phường, một cô nhân viên bắt máy, tôi lại trình bày một lần nữa về trường hợp của GĐ tôi. Tôi xin làm xét nghiệm hoặc tesnhanh cho con tôi. Cô nhân viên bảo tôi "chị gọi lên thành phô để hỏi làm xét nghiệm chứ ở đây không có bộ kis để tes nhanh, khi nào thành phố đưa xuống chỉ tiêu bao nhiêu thì ở đây mới làm". Tôi bực quá bảo vậy tôi phải gọi cho thành phố đúng không? Y tế phường không có cách nào giải quyết cho tôi ư? Lúc đó cô nhân viên sợ quá nên bảo thôi để e báo lại, lát nữa sẽ có người gọi lại cho chị. Đến nay đã 3 ngày không có ai gọi điện cho vc tôi cả. Cũng may lúc này bé tôi cũng đỡ ho, bớt sốt rồi nhưng không biết vài ngay sau thế nào. Tôi nói vậy để mn thấy cách làm việc của tuyến dưới chủ quan, lơ là như thế đó. Vc tôi tự cách ly tại nhà chứ không có cơ quan nào hỏi thăm hay thông báo bắt vc tui cách ly cả mn à. Mình cũng vì sk cho cộng đồng và bản thân nữa nên luôn chấp hành tốt mọi quy định của CP.vậy mà đâu đó còn những con người không quan tâm đến sk của xã hội, thật buồn và thương cho Chính phủ cùng các anh hùng áo trắng tuyến trên ngày đêm vất vả để đẩy nhanh dịch covid.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM