1 đề nghị khiến nhiều đại biểu Quốc hội cười ồ...

Thời sự

1 đề nghị khiến nhiều đại biểu Quốc hội cười ồ...

(PLO)- Nói về giải pháp ổn định giá thịt heo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khuyên người dân nên chuyển sang ăn thịt gà, cá, trứng khiến nhiều đại biểu cười ồ...

Bản tin liên quan

Chiều nay 13-6, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu đề cập là vấn đề ổn định giá thịt heo thời gian qua do sau dịch tả heo châu Phi, nguồn thịt heo đang thiếu.

Giải trình trước các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết một trong những nguyên nhân dẫn đến là giá thịt heo cao là do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi khiến đàn heo trong nước sụt giảm, gây hiện tượng cung ít, cầu nhiều.


Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Ông Cường cho hay từ tháng 3-2019, ngành nông nghiệp đã có chủ trương phát triển các nhóm thực phẩm khác, như: gà, thủy sản, trứng. Chính vì thế, cuối năm 2019, cả nước có 760.000 tấn thực phẩm bù đắp, không xảy ra thiếu thực phẩm.

Tuy nhiên, vì heo chết mất 20% tổng đàn nên phải phục hồi đàn theo lộ trình. Theo kế hoạch, đến quý 4 năm nay, hệ số đầu heo sẽ ngang mức 31 triệu con của thời điểm trước khi bị dịch xảy ra. Hiện các địa phương đang tập trung tái đàn, có chính sách hỗ trợ người dân khôi phục đàn heo.

“Nhân diễn đàn này, chúng tôi đề nghị tập trung khuyến cáo và lựa chọn các thực phẩm đa dạng. Không có lý gì bây giờ toàn dân cứ tập trung ăn thịt lợn (heo) cả. Thịt gà rất tốt, do bà con nông dân sản xuất ra. Cá cũng vậy, tôm cũng vậy, trứng cũng vậy. Đều của nông dân Việt cả. Đa dạng các loại thực phẩm ra, vừa bổ dưỡng tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực cho một ngành nào”- ông Cường nói.

Đề nghị của ông Cường làm các đại biểu Quốc hội khác trong hội trường cười ồ, khiến Phó Chủ tịch Quốc hội - người điều hành phiên thảo luận phải ngắt lời: “giá thịt lợn (heo) hiện vẫn đang rất cao, vấn đề là làm sao hạ giá, bình ổn thị trường?”.

Ông Cường trả lời: Để giảm giá thịt heo cần tập trung tái đàn nhanh, đưa ra khuyến cáo đa dạng sản phẩm, tăng cường thương mại để làm sao kiểm soát, không để trục lợi, không để lợi dụng chuyện này để tăng giá…

“Còn nói giá bao nhiêu thì không thể kết luận là giá bao nhiêu. Chúng tôi làm sao cố gắng để cung cầu gặp nhau sớm để có giá phù hợp nhất”- ông Cường chốt lại.


Đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang (Cà Mau)

Tranh luận lại với Bộ trưởng NN&PTNT, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) chia sẻ về những khó khăn ngành nông nghiệp phải đối mặt giai đoạn qua nhưng không đồng tình với biện pháp để ổn định giá thịt heo.

“Việc thịt lợn (heo) tăng giá mạnh là theo quy luật cung cầu, khi nguồn cung không đáp ứng đủ cầu thì giá thịt đương nhiên tăng, các biện pháp mệnh lệnh hành chính đưa ra để “ép” giá thịt giảm là không hiệu quả… Càng không thể nói, thịt heo đắt quá thì người dân chỉ việc chuyển qua ăn thịt gà, tôm, trứng là xong…”- ĐB Giang nói.


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ)

Đại biểu Giang cho rằng vấn đề người dân quan tâm, bức xúc là dù giá thịt heo tăng, người tiêu dùng phải ăn thịt giá đắt nhưng các hộ chăn nuôi không được hưởng lợi, mà chỉ có tư thương, doanh nghiệp.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cũng nhấn mạnh giải pháp của ông Cường đặt ra chỉ là giải pháp tình thế. Cần có giải pháp lâu dài, bền vững cho việc này chứ không phải là giải pháp tình thế, "chuyển ăn thịt heo sang thịt gà".

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Sĩ Sô

Sản xuất kinh doanh phải ổn định thì mới sống được .Vai trò của quản lỳ nhà nước là tổ chức sao đó cho giá thành chăn nuôi thấp nhát có thể . Hân chế trung gian từ chuồng trai đến tay người tiêu thụ . chủ động dự báo cung cầu .

Thắng

Với lập luận này, gạo đắt chuyển ăn khoai!

Nguyen Quoc Tuan

Ông Cường này, kỳ họp QH nào cũng làm mọi người vui!

DO NGOC HUONG

Ông ta nói đúng, giá thịt heo cao 200. 000 VND, tôi ăn thịt gà 130. 000 VND, ăn cá,ăn tôm v v...

Vũ Phương

Ngành chăn nuôi heo cả nước đâu phải muốn gì là được ngay. Mình cứ sống thực tế một chút, thịt heo đắt, cả nc ko ăn, kế quay qua giải cứu!

Mr.Le

Theo mình thấy anh Cường nói các biện pháp trên có thể giải quyết một phần tình trạng nhưng chưa triệt để chưa hiệu quả cao. Anh là đại diện chính quyền phải làm sao hạ được giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y về giá trị hợp lý sau khi điều tra giá và chi phí tất cả các khâu nhập từ nước ngoài về, đồng thời anh cho nhập khẩu nguồn lợn sống rẻ nhất từ các nước sang với số lượng lớn, nhập nhiều lợn giống để cấp rẻ cho người nuôi lợn, ra các quy định và luật chống bán tăng giá đối với các công ty chăn nuôi và nhà bán lẻ trong đó phải nghiên cứu ra giá sàn hay giá cơ sở từng khâu mua bán để so sánh và xử phạt.

Nguyên Công

giờ là đừng ăn thịt lợn nữa thì giá sẽ giảm. Khen cho ông này giỏi thật.

codo

Rất lạ là một việc thât đơn giản mà sao cứ làm phức tạp thêm. Cơ chế thị trường giá cả thịt sao ta ép được. Lợn dịch chết nhiều thiếu thì giá phải tăng do thiếu hụt. Giờ muốn giá thấp hơn thì phải nhân đàn vận đông dân nuôi,lợn nhiều lên giá sẽ giảm đúng theo qui luật.

trahai

Nhà nhà nuôi lợn, xong kế mình giải cứu. dễ ợt!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM