0g sáng mai giãn cách xã hội thị xã La Gi, Bình Thuận theo Chỉ thị 16

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Tư, ngày 14/7/2021 - 19:40

(PLO)- Sau khoảng hơn 7 giờ áp dụng giãn cách xã hội thị xã La Gi theo Chỉ thị 15, tối 14-7 ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất áp dụng giãn cách xã hội thị xã La Gi theo Chỉ thị 16.

Theo đó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại thị xã La Gi, xuất hiện thêm một số ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng, có nguy cơ lây lan rất cao nên Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chỉ đạo: Thực hiện giãn cách xã hội toàn thị xã La Gi từ 00 giờ ngày 15-7 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian giãn cách là 14 ngày.


Một góc thị xã La Gi chiều 14-7

Việc giãn cách được thực hiện theo nguyên tắc:

- Gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; khu phố - thôn cách ly với khu phố - thôn; xã - phường cách ly với xã - phường; thị xã La Gi cách ly với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

- Tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao; đồng thời, khẩn trương xác định nguồn lây, rà soát, truy vết tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Tiến hành khử khuẩn các khu vực có liên quan.

- Có phương án đảm bảo nhu yếu phẩm, các điều kiện cần thiết phục vụ người dân trong khu vực phong tỏa.

- Yêu cầu người dân trên địa bàn thị xã La Gi ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn.

- Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

- Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như: Công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.


Người dân thị xã La Gi chờ test nhanh COVID-19

- Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

- Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

- Tạm dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ hành chính tại bộ phận Một cửa. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

- Quản lý chặt chẽ các cơ sở, sản xuất, kinh doanh nhiều lao động, trong đó có Công ty Cổ phần may Bình Thuận Nhà Bè, qua đó yêu cầu các cơ sở có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (như: Thực hiện giãn cách tại các dây chuyền sản xuất, phương án đi lại, ăn ở, sinh hoạt của công nhân…).

- Có phương án quản lý chặt chẽ người và phương tiện đi/đến/về địa bàn thị xã để áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp.

- Yêu cầu toàn thể Nhân dân thị xã La Gi tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, khuyến khích áp dụng hình thức khai báo quét mã QR, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình (đặc biệt áp dụng 5K) và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan.

- Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Tổ phản ứng nhanh, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh được phân công, hỗ trợ thị xã La Gi phòng chống dịch và UBND thị xã La Gi phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại thị xã La Gi; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” tiếp xúc với người có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh khai báo y tế và yêu cầu liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được xét nghiệm.

- Yêu cầu Công an tỉnh phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, UBND thị xã La Gi rà soát các trường hợp có liên quan đến “ổ dịch” đã xác định để xử lý nhanh, triệt để, đúng quy định phòng, chống dịch.


Ngành y tế tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại La Gi chiều 14-7

- Sở Y tế hỗ trợ nhân lực và các điều kiện thiết yếu để thị xã La Gi thực hiện phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất phát sinh trường hợp lây lan ra cộng đồng; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan rà soát tất cả các cơ sở cách ly, điều trị, có kịch bản hỗ trợ thị xã La Gi đảm bảo ứng phó kịp thời các tình huống; nâng cao năng lực xét nghiệm; khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc; chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực La Gi nhanh chóng đưa hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR vào hoạt động, phục vụ công tác xét nghiệm tại chỗ.

- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị cơ sở vật chất ở Khu cách ly tập trung tại BB812 để hỗ trợ cho thị xã La Gi khi cần thiết.

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát có hiệu quả tàu, thuyền tại Chốt kiểm soát dịch Cảng cá La Gi, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của ngành để hỗ trợ thị xã La Gi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

-Sở Công Thương chủ trì cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, UBND thị xã La Gi nắm chắc tình hình để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đầy đủ cho nhân dân thị xã, không để đứt gãy chuỗi cung ứng...

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành khác thực hiện nghiêm một số nội dung khác liên quan. 

Đến tối 14-7, theo công bố của Bộ Y tế, riêng thị xã La Gi đã có 6 người trong một gia đình dương tính với SARS-CoV-2. Theo đánh giá của UBND thị xã La Gi, chùm ca nghi nhiễm này rất phức tạp vì gia đình này bán trái cây tại chợ La Gi, ban đêm còn bán sinh tố mang về nên việc xác định số trường hợp tiếp xúc gần gặp rất nhiều khó khăn. Đến tối nay thị xã La Gi đã có 8 trường hợp nhiễm COVID-19.


PHƯƠNG NAM

'Bom nợ' Evergrande thổi giá vàng bay cao

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán xanh mặt do lo ngại quả "bom" nợ khổng lồ mang tên Evergrande có nguy cơ phát nổ thì những nhà đầu tư vàng trên thế giới lại ung dung bỏ túi hơn 1,1 triệu đồng/lượng chỉ sau hai phiên tăng giá.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục